Hàng triệu người Mỹ đã tạm thời mất trợ cấp thất nghiệp sau khi Tổng thống Donald Trump không thông qua dự luật cứu trợ Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump trước đó đã khiến các nghị sĩ Cộng hoà lẫn Dân chủ sửng sốt khi tuyên bố không hài lòng với dự luật khổng lồ, cấp 892 tỷ USD cho các nỗ lực giảm nhẹ tác động do virus corona gây ra, gồm cả gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp - hết hạn vào ngày 26/12 và 1,4 nghìn tỷ USD cho việc chi tiêu bình thường của chính phủ, Reuters đưa tin.

Việc Tổng thống Donald Trump không phê chuẩn dự luật trên sẽ khiến trợ cấp thất nghiệp và lệnh cấm về thu hồi nhà cửa sẽ bị ảnh hưởng.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, không có chữ ký phê duyệt của ông Trump, khoảng 14 triệu người sẽ mất trợ cấp bổ sung. Việc chính phủ dừng hoạt động một phần sẽ bắt đầu vào ngày 29/12, đặt thu nhập của hàng triệu nhân viên chính phủ vào rủi ro, trừ khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời trước đó.

Gói cứu trợ 900 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua sau nhiều tháng thương thuyết và thoả hiệp khó khăn. Tuy nhiên, ông Trump nói, ông muốn cho mọi người khoản tiền một lần lớn hơn. Dự luật gồm khoản trợ cấp 600 USD cho những người Mỹ có thu nhập chưa tới 75.000 USD/năm. Ông Trump tuyên bố, ông muốn người Mỹ nhận được 2.000 USD song các đảng viên Cộng hoà tại Quốc hội không đồng ý với sự thay đổi trên.

Trong một dòng tweet gửi đi tối 26/12 giờ địa phương, ông Trump một lần nữa bảo vệ quan điểm của mình về vấn đề này, đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát virus corona.

Quyết định trả dự luật cứu trợ về Quốc hội của ông Trump đã làm cho các nhà lập pháp sửng sốt vì ông chủ yếu đứng ngoài cuộc đàm phán cho dự luật viện trợ.

Hôm 26/12, tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump khẩn trương ký dự luật ngân sách trị giá 2.300 tỷ USD, bao gồm khoản tiền khắc phục ảnh hưởng đại dịch và ngân sách cho hoạt động của chính phủ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong một sự kiện. Ảnh: AP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong một sự kiện. Ảnh: AP.

Trong tuyên bố, ông Biden chỉ trích việc ông Trump từ chối ký dự luật ở phút chót, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và trợ cấp của hàng triệu người Mỹ, theoNBC.

"Sau ngày lễ Giáng sinh, hàng triệu gia đình không biết họ có thể cầm cự nổi hay không. Đó là vì Tổng thống Donald Trump từ chối ký dự luật cứu trợ kinh tế, vốn được đa số thành viên lưỡng đảng tại quốc hội thông qua", ông Joe Biden tuyên bố.

"Sự thoái thác trách nhiệm sẽ gây ra hậu quả tàn khốc", tổng thống đắc cử nói.

Ông Biden cũng trấn an người dân rằng ông sẽ phê duyệt thêm các khoản trợ cấp sau khi chính thức nắm quyền.

"Dự luật này rất quan trọng và cần phải ký thành luật ngay lập tức. Song đây cũng chỉ là bước khởi đầu, chúng ta cần hành động nhiều hơn vào đầu năm sau để khôi phục nền kinh tế và kiểm soát đại dịch", ông Biden cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào ngày 28/12 về một dự luật độc lập. Theo đó, người dân Mỹ được hỗ trợ 2.000 USD, thay vì 600 USD như hiện tại.

Hà Nội
89%
19°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:54:02 19/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đức Minh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-khong-ky-du-luat-cuu-tro-chinh-phu-my-nguy-co-dung-hoat-dong-tintuc726931