Đến Hong Kong để dự lễ kỷ niệm 25 năm thành phố được trao trả cho Trung Quốc đại lục, song Chủ tịch Tập Cận Bình đã không đưa ra mục tiêu của chuyến đi, trái ngược với năm 2017.

ong tap can binh den hong kong anh 1

Phát biểu ngay sau khi đến Hong Kong ngày 30/6, ông Tập cho biết "sau những cơn bão, thành phố đã hồi sinh từ tro tàn và mang lại sức sống mạnh mẽ". Đồng thời, ông ca ngợi việc "Một quốc gia, Hai chế độ" đã mang lại sự thịnh vượng cho Hong Kong.

ong tap can binh den hong kong anh 2

South China Morning Post cho hay ông Tập chỉ có bài phát biểu hơn 3 phút sau khi có mặt tại Hong Kong, và không đưa ra mục tiêu cụ thể cho chuyến đi lần này. Khi đến thành phố vào năm 2017, ông Tập đưa ra 3 mục tiêu: Chúc phúc thành phố; thể hiện sự ủng hộ Hong Kong; lên kế hoạch cho tương lai của thành phố.

ong tap can binh den hong kong anh 3

An ninh được thắt chặt trong thời điểm ông Tập đến Hong Kong. Trong ảnh, cảnh sát đang kiểm tra túi của phóng viên bên ngoài ga Tây Cửu Long.

ong tap can binh den hong kong anh 4

Nhiều phóng viên đội mưa đứng ngoài nhà ga Tây Cửu Long, điểm đến của ông Tập sau khi khởi hành bằng tàu cao tốc từ thành phố Thâm Quyến.

ong tap can binh den hong kong anh 5

Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Hong Kong có mặt tại quận Loan Tể để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của ông Tập.

ong tap can binh den hong kong anh 6

Từ ngày 28/6, cảnh sát Hong Kong thông báo đóng cửa nhiều đường phố, đồng thời ra lệnh tạm thời cấm bay drone trên phạm vi toàn thành phố với lý do an ninh.

ong tap can binh den hong kong anh 7

South China Morning Post dẫn lời một phóng viên cho biết tấm bảng viết tay chữ "Hong Kong" cũng bị các nhân viên an ninh tịch thu ở khu vực báo chí quận Loan Tể, nói rằng chỉ được trả lại sau khi sự kiện kết thúc.

ong tap can binh den hong kong anh 8

Đoàn xe của lực lượng cảnh sát Hong Kong gần nhà ga đón tiếp ông Tập Cận Bình.

ong tap can binh den hong kong anh 9

Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình rời Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Công tác phòng dịch được tổ chức nghiêm ngặt, với gần 3.000 người, gồm nhiều quan chức cấp cao, phải cách ly vài ngày trước khi đón tiếp ông Tập. Trong ảnh, cảnh sát cùng chó nghiệp vụ kiểm tra an ninh gần nhà ga Tây Cửu Long.

ong tap can binh den hong kong anh 10

Khoảng 240 quan chức, doanh nhân, nhà tài phiệt, hiệu trưởng các trường đại học có mặt tại Trung tâm Hội nghị Triễn Lãm để chào đón ông Tập. Theo một khách mời, mỗi người sẽ được phát một tấm thẻ cho biết họ phải đứng ở đâu.

Ảnh: Reuters, AFP

Hà Nội
70%
29°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:12:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Hoàng / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-tap-lan-dau-roi-trung-quoc-dai-luc-ke-tu-khi-covid-19-bung-phat-post1331322.html