Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay ở TP.HCM, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định, kháng nghị của Viện về vụ Hồ Duy Hải là đúng thẩm quyền, có căn cứ và chắc chắn không sai.

Sáng 18/5, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng tổ ĐBQH, đơn vị số 4 có buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11.

Cử tri làm 'nóng' nghị trường vụ Hồ Duy Hải

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận đặt câu hỏi đến nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa có phán quyết giám đốc thẩm.

Cử tri Mai Thanh Hà.  Ảnh Hồ Văn

Ông Mai Thanh Hà (cử tri quận 5) cho rằng, phiên tòa giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhận định, quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí là không đúng luật.

Theo cử tri này, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, những sai sót của cơ quan điều tra không ảnh hưởng, không làm thay đổi bản chất vụ án…là điều cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể tạo tiền lệ cho Cơ quan điều tra 'tự tung, tự tác' trong quá trình thực thi công vụ.

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh phát biểu. Ảnh: Hồ Văn

Còn theo cử tri Nguyễn Lâm Sanh (quận 5), kháng nghị của VKSND Tối cao trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải là rất chắc chắn; trong khi nhiều cử tri tỏ thái độ không hài lòng về phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

"17 vị thẩm phán bác kháng nghị của Viện, nói kháng nghị sai luật pháp. Thậm chí một số vị trong Hội đồng thẩm phán có thái độ xem thường khi phát biểu rằng Viện KSND Tối cao dựa vào mạng xã hội để kháng nghị… là hoàn toàn sai", cử tri Sanh bức xúc.

Do đó, ông đề nghị QH phải giám sát, lên tiếng trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rằng (quận 11) cho rằng, ĐBQH như ông Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng về phán quyết của Hội đồng thẩm phán thì bị một thẩm phán xúc phạm, đây là hành động thiếu tôn trọng ĐBQH.

Kháng nghị đúng, có căn cứ

Trao đổi với cử tri về vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định: "kháng nghị đúng thẩm quyền, có căn cứ và không sai". 

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải

Theo ông Trí, vụ án Hồ Duy Hải báo chí đăng nhiều rồi, ông không nói nhiều, chỉ nói ngắn gọn, đủ ý.

Viện trưởng kháng nghị vụ án là theo thẩm quyền, khi thấy nhiều chứng cứ cần xác minh, làm rõ. Căn cứ vào Bộ luật tố tụng hình sự, chứng cứ chưa đúng, chưa xem xét rõ ràng... đó là căn cứ để kháng nghị.

"Xin nói rõ, VKSND Tối cao không ưu ái Hồ Duy Hải hay ai trong vụ này, nhưng thấy chứng cứ mâu thuẫn giữa hiện trường, lời khai… Viện thấy cần thiết nên kháng nghị", lời ông Lê Minh Trí.

Theo ông Trí, kháng nghị để xem xét lại vụ án thận trọng, khách quan vì nó liên quan đến tính mạng một con người.

"Về mặt chính quyền chắc chắn VKSND Tối cao kháng nghị không sai, có căn cứ và đúng thẩm quyền", một lần nữa ông Trí khẳng định.

Riêng cử tri đặt vấn đế Tòa đúng hay Viện đúng, ông Trí cho rằng cần để cơ quan có thẩm quyền quyết định. Viện trưởng làm đúng thẩm quyền, có căn cứ và đây là trách nhiệm với dân, trách nhiệm thực thi pháp luật.

Hà Nội
66%
33°C
Tốt
46 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:40:03 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồ Văn / Vietnamnet

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vien-truong-le-minh-tri-khang-nghi-vu-ho-duy-hai-la-dung-tham-quyen-co-can-cu-641875.html