Do thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 kết thúc mà không có kết quả nên ban lãnh đạo Triều Tiên được cho sẽ tiến hành sớm các cuộc thảo luận nội bộ về các quyết sách trong tương lai.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap sáng nay 4/3 cho biết, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lựa chọn tuyến đường ngắn nhất để di chuyển về Bình Nhưỡng và không đi qua Bắc Kinh.

Cụ thể, sau khi rời ga Đồng Đăng (Việt Nam) vào ngày 2/3, đoàn tàu của ông Kim đã đi qua một số trạm như Bằng Tường, Nam Ninh, Trường Sa, Vũ Hán, Trịnh Châu và tới Thiên Tân vào 7 giờ sáng nay (giờ Bắc Kinh). Được biết, đây cũng là tuyến đường mà phái đoàn Triều Tiên đã di chuyển để tới Việt Nam trước đó.

Theo Yonhap, do tàu không đi qua Bắc Kinh nên sẽ không xảy ra khả năng ông Kim Jong Un hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như nhiều dự đoán trước đó.

Giới quan sát cho rằng, ông Kim di chuyển thẳng về Bình Nhưỡng do Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 kết thúc mà không có kết quả nên ban lãnh đạo Triều Tiên trước tiên cần tiến hành các cuộc thảo luận nội bộ về các quyết sách trong tương lai.

Hơn nữa, kỳ họp Lưỡng hội gồm Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (tức Mặt trận tổ quốc) - đang diễn ra ở Bắc Kinh nên lịch trình của ông Tập cũng tương đối dày đặc, khó có cơ hội gặp gỡ ông Kim.

Theo dự kiến, ông Kim sẽ đi qua Thẩm Dương, Đan Đông và vượt qua sông Áp Lục - biên giới Trung - Triều vào đêm nay.

Hà Nội
23%
28°C
Trung Bình
71 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
58%
31°C
Trung Bình
71 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:50:02 23/10/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An An / Trí thức trẻ