Tổng thống Joe Biden thông báo ngày 26/6 rằng Mỹ và các đồng minh trong G7 sẽ áp đặt lệnh cấm vận với vàng xuất khẩu từ Nga.

"G7 sẽ cùng nhau thông báo lệnh cấm vận với vàng của Nga, vốn là mặt hàng xuất khẩu lớn mang về hàng chục tỷ USD cho nước này", ông Biden viết trên Twitter.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố hành động tập thể của G7 sẽ đánh thẳng vào giới tài phiệt và gây tổn thất cho cỗ máy quân sự của Nga.

"Lệnh cấm vận sẽ có quy mô toàn cầu, chính thức loại bỏ vàng Nga khỏi thị trường quốc tế", ông Johnson nói.

Đây là bước đi nhằm siết chặt một trong những nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Moscow, với mục tiêu cắt đứt nguồn cung tài chính cho chiến dịch quân sự mà Nga phát động ở Ukraine, theo New York Times.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Biden tiết lộ lệnh cấm vận tập thể sẽ chính thức được công bố trong cuộc họp của G7 ngày 28/6 (giờ địa phương). Quyết định này sẽ càng cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Cấm vận vàng sẽ là bước tiếp theo trong chuỗi hàng loạt đòn trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt lên Nga nhằm cắt đứt nguồn thu ngoại tệ có thể dùng để tài trợ cho chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Trước đó, phương Tây đã áp lệnh cấm vận nhập khẩu dầu thô từ Nga, hoạt động mạng lại nguồn thu ngoại tệ lớn nhất cho Moscow. Các ngân hàng lớn của Nga cũng đã bị loại khỏi hệ thống Mạng lưới viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT).

Video vũ khí chính xác cao của Nga phá hủy 50 bệ phóng rocket Ukraine.

Hà Nội
97%
23°C
Kém
116 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
87%
25°C
Trung Bình
69 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:09:02 13/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-biden-tuyen-bo-g7-se-cam-van-vang-cua-nga-post1330026.html