Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden ngày 25/2 đã nói chuyện với Quốc vương Saudi Arabia Salman về nhân quyền và cam kết làm cho mối quan hệ hai bên thêm bền chặt.

Tổng thống Biden "khẳng định Mỹ quan tâm đến nhân quyền phổ quát và pháp quyền".

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cam kết của Mỹ trong việc giúp Saudi Arabia tự vệ trước những cuộc tấn công của các nhóm liên kết với Iran, Nhà Trắng cho biết.

Cuộc gọi diễn ra trước thời điểm Mỹ giải mật báo cáo tình báo nhạy cảm về vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi năm 2018, theo Reuters.

Các nguồn tin cho biết báo cáo chỉ ra rằng con trai của quốc vương, Thái tử Mohammed bin Salman liên quan tới vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Trong cuộc gọi, ông Biden và Quốc vương Salman đã thảo luận về an ninh khu vực và các vấn đề khác.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz. Ảnh: Reuters.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz. Ảnh: Reuters.

"Hai nhà lãnh đạo khẳng định tính lịch sử của mối quan hệ song phương", Nhà Trắng tuyên bố.

Tổng thống Biden sau đó nói với các phóng viên rằng cuộc gọi diễn ra "suôn sẻ".

Một nguồn tin nói với Reuters rằng báo cáo tình báo chỉ được công bố sau cuộc gọi trên. Việc công bố báo cáo cũng bị trì hoãn vì thái tử, người đang nắm quyền trên thực tế ở Saudi Arabia, phải phẫu thuật vào đầu tuần này, theo nguồn tin.

Ông Khashoggi, người viết bài chỉ trích những chính sách của thái tử trên Washington Post, từng là công dân Mỹ.

Việc công bố báo cáo về cái chết của nhà báo này là một phần trong quá trình Tổng thống Biden điều chỉnh lại mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã nói ông muốn duy trì mối quan hệ bền chặt với một trong những đồng minh Arab thân cận nhất của Washington.

"Chính quyền của chúng tôi đang tập trung vào việc điều chỉnh lại mối quan hệ", phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói trong họp báo. "Và chắc chắn có những lĩnh vực mà chúng tôi sẽ bày tỏ quan ngại và để ngỏ về việc chịu trách nhiệm".

"Ngoài ra, với những mối đe dọa mà họ phải đối mặt trong khu vực, có những lĩnh vực mà chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Saudi Arabia", bà Psaki nói thêm.

Ông Khashoggi bị lừa đến phái bộ của Saudi Arabia ở Istanbul vào ngày 2/10/2018 và bị một nhóm đặc vụ Saudi Arabia giết rồi phân xác.

Saudi Arabia gọi cái chết của ông Khashoggi là hoạt động dẫn độ diễn ra theo cách không được như ý, nhưng phủ nhận thái tử có liên quan.

Hà Nội
41%
23°C
Kém
141 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
58%
31°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:54:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Như Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-biden-dien-dam-voi-quoc-vuong-saudi-arabia-truoc-bao-cao-nhay-cam-post1187444.html