Mặc dù Nghị quyết 32 có hiệu lực thi hành 15 năm qua, nhưng có một nơi ở tỉnh Tiền Giang lại "nói không" với mũ bảo hiểm.

  Xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được nhiều người biết đến bởi nơi đây có cây cầu dây văng Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền, nối đôi bờ Tiền Giang và Vĩnh Long.

  Đẹp và ấn tượng là thế, nhưng ở 2 khu vực này lại thường xuyên diễn ra những hình ảnh "nhức mắt" khiến không ít người cảm thấy bức xúc.

  Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, nhiều năm qua, khi lưu thông qua khu vực này, người dân dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người di chuyển bằng xe máy nhưng chạy ngược chiều và không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, phụ huynh chở con em đến trường nhưng cũng không biết mũ bảo hiểm là gì.

  Nghị quyết 32 năm 2007 của Chính phủ quy định từ ngày 15.12.2007, người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Thế nhưng, tại nhiều tuyến đường ở xã Hòa Hưng, tình trạng người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra khá phổ biến hàng chục năm qua. Người dân và du khách phương xa khi di chuyển qua địa bàn này cảm thấy rất "lạ".

  Ông Võ Thanh Lâm, một tài xế xe tải ở TP.Cần Thơ, cho biết do thường xuyên di chuyển qua địa bàn xã An Hữu nên ông thấy việc nhiều người dân địa phương không đội mũ bảo hiểm khi di chuyển bằng xe máy diễn ra như "cơm bữa" nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý.

  Đây là tuyến Quốc lộ 1, có rất đông lưu lượng xe qua lại nhưng nhiều người lại "nói không" với mũ bảo hiểm là rất nguy hiểm, xem thường quy định của pháp luật. Các ngành chức năng địa phương và lực lượng CSGT nên sớm vào cuộc chấn chỉnh, đừng để tình trạng này kéo dài, không chỉ gây nguy hiểm cho chính người vi phạm mà còn mất đi hình ảnh đẹp của địa phương" – ông Lâm đề nghị.

  Một người phụ nữ kinh doanh ăn uống ven Quốc lộ 1 ở xã Hòa Hưng cũng tỏ ra bức xúc trước hình ảnh không đẹp này. "Do An Hữu và Hòa Hưng là địa bàn giáp ranh với Vĩnh Long nên ít khi thấy lực lượng CSGT tuần tra lắm. Có thể vì thế mà nhiều người xem thường việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy. Từ đó, nơi đây đã có những vụ tai nạn giao thông xảy ra do đi ngược chiều và không đội mũ bảo hiểm" – người phụ nữ này lý giải.

  Trao đổi với Báo Lao Động, ông Đinh Văn Dương – Chủ tịch UBND xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cho biết địa phương thường xuyên ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông cho người dân để có ý thức khi tham gia giao thông phải chấp hành theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do địa bàn có Quốc lộ 1 chạy qua và chợ đầu mối hoa quả, nên có rất nhiều người dân nơi khác đến và một số người dân tại địa phương chưa chấp hành tuyệt đối. Trên cơ sở đó, xã cũng có đề xuất lên cấp trên cần thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp không chấp hành.

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   59 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   84%
   28°C
   Tốt
   50 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 09:24:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   QUANG TRƯỜNG - TẠ QUANG / laodong.vn

   Nguồn: https://laodong.vn/photo/o-mot-noi-nhieu-nguoi-noi-khong-voi-mu-bao-hiem-1045996.ldo