Tưởng rằng đây là dấu hiệu khởi sắc của sông Hằng nhưng khi tìm hiểu nguyên nhân, các nhà khoa học mới biết không hề đơn giản!

Nước sông Hằng ngày càng trở nên "xanh" hơn. Cư dân ở hai bên sông có thể cảm nhận được sự thay đổi màu sắc. Mặc cho hiện tượng kỳ lạ đang xảy ra, rất nhiều người vẫn bơi tại đây. Không có sinh vật sống trong sông, nhưng vẫn còn số lượng lớn người dân đang uống "nước thánh" mỗi ngày.

Việc nước sông Hằng chuyển màu "xanh" khiến các chuyên gia Ấn Độ ngày càng lo ngại rằng có rất nhiều vi khuẩn trong nguồn nước có thể gây bệnh ngoài da và nó cũng có thể gây hại cho gan của con người.

Bộ phận giám sát của Ấn Độ đã kiểm tra lượng oxy hòa tan và các dữ liệu khác của nước sông cuối cùng đi đến kết luận rằng mọi thứ vẫn bình thường. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều xác chết bị ném xuống sông Hằng hàng ngày. Ngoài ra còn có nhiều ngôi mộ trên bờ sông Hằng nơi chôn cất người chết, khi nước sông Hằng dâng cao, nhiều thi thể cũng bị cuốn theo dòng sông.

Số lượng lớn bệnh nhân tử vong đã gây ra áp lực lực lớn lên hệ thống tang lễ của Ấn Độ. Do chi phí hỏa táng tăng cao nên nhiều người đã chọn cách ném các thi hài xuống sông Hằng. Sau khi "tiếp nhận" hàng nghìn xác chết trôi nổi, nước sông Hằng bắt đầu chuyển sang màu xanh và bốc mùi hôi thối, sự thay đổi này khiến người dân địa phương vô cùng hoảng sợ.

Nước sông Hằng đột nhiên xanh lạ thường, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

Sự thay đổi màu sắc của nước sông Hằng những ngày gần đây (Ảnh: India Today)

Một số người dân cho biết, từ sau mùa mưa, nước sông thay đổi rõ rệt, màu xanh này có thể nhìn thấy ở từng khúc sông. Con sông này không chỉ chứa các thi thể mà còn có cả phế liệu do các nhà máy thải ra, ô nhiễm dầu... Theo khảo sát của Liên Hợp Quốc, mỗi ngày ở Ấn Độ có hàng nghìn người chết vì các bệnh do ô nhiễm nguồn nước.

Theo NetEase đưa tin, các chuyên gia cho rằng màu xanh lục của sông Hằng có thể là do sự xuất hiện đột ngột của một số lượng lớn vi khuẩn Microcystis trong nước, loại này nhìn chung chỉ xuất hiện ở các cống rãnh hoặc vùng nước tù đọng và thải ra chất độc.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, loại tảo này nếu không được làm sạch kịp thời sẽ sinh ra các chất độc thần kinh và microcystins trong nước, phát triển đến một mức độ nhất định không chỉ dẫn đến cái chết của các sinh vật sống dưới nước mà một khi nó xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây hại cho cơ quan gan của con người.

Bài viết tham khảo các nguồn: Sohu, NetEase, Indiatoday

Hà Nội
86%
25°C
Kém
133 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:35:02 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thuy Anh / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nuoc-song-hang-dot-nhien-xanh-la-thuong-chuyen-gia-canh-bao-nguy-hiem-chet-nguoi-162210307213557688.htm