Binh lính Trung Quốc đã giơ một lá cờ vàng với cảnh cáo bắt giữ được viết bằng những ký tự lớn, Reuters dẫn nguồn nhân chứng cho hay.

Binh lính Trung Quốc xuất hiện với máy quay trên nóc doanh trại. Ảnh: Reuters.

Binh lính Trung Quốc xuất hiện với máy quay trên nóc doanh trại. Ảnh: Reuters.

Đơn vị đồn trú Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Hong Kong đã có động thái cảnh cáo người biểu tình vào hôm nay, 6/10.

Theo Reuters, binh lính PLA đã cảnh báo rằng người biểu tình có thể bị bắt giữ khi sử dụng đèn laser soi lên tường doanh trại của lực lượng này ở Hong Kong.

Trong tình huống tương tác trực tiếp đầu tiên giữa PLA và người biểu tình Hong Kong, binh lính Trung Quốc đã giơ một lá cờ vàng với cảnh cáo bắt giữ được viết bằng những ký tự lớn, Reuters dẫn nguồn nhân chứng cho hay.

Trong khi hàng trăm người biểu tình chiếu đèn laser lên tường doanh trại, binh lính PLA xuất hiện trên nóc tòa nhà và chiếu đèn xuống người biểu tình, đồng thời dùng ống nhòm và máy quay để theo dõi.

Phản ứng được PLA đưa ra trong bối cảnh Hong Kong tiếp tục chìm trong các cuộc biểu tình, đặc biệt trở nên phức tạp hơn sau khi chính quyền Hong Kong quyết định sử dụng quyền khẩn cấp để ban hành luật cấm đeo mặt nạ khi biểu tình.

Ngay đêm 4/10, vài giờ sau khi luật cấm đeo mặt nạ được ban hành, các cuộc biểu tình trên đường phố Hong Kong đã chứng kiến những tình huống bạo lực. Hệ thống tàu điện ngầm của Hong Kong, vốn phục vụ khoảng 4 triệu lượt khách một ngày, phải ngừng hoạt động trong suốt ngày hôm sau 5/10 và chỉ được mở lại một phần trong hôm nay, 6/10.

Các trung thương mại lớn, ngân hàng và chuỗi siêu thị của Trung Quốc tuyên bố đóng cửa tạm thời. 

Trước tình trạng này, đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã lên tiếng và tuyên bố chính quyền Hong Kong "không thể cho phép những người gây bạo động phá hoại Hong Kong quý báu thêm nữa". Bà Lâm gọi cuộc biểu tình là "đêm đen tối". 

"Những hành vi cực đoan của người biểu tình khiến Hong Kong phải trải qua một đêm vô cùng đen tối, khiến xã hội hôm nay tê liệt phân nửa".

"Bạo lực cực đoan rõ ràng cho thấy rằng an toàn công cộng của Hong Kong đang bị đe dọa. Đó là lý do khiến chúng tôi phải áp dụng luật khẩn cấp để ban hành luật cấm đeo mặt nạ". 

Theo SCMP, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Hong Kong để phản đối luật cấm đeo mặt nạ nói trên vào hôm nay, 6/10, ngày thứ ba liên tiếp kể từ khi luật mới được ban hành. Thậm chí, một người biểu tình đeo mũ bảo hiểm cùng mặt nạ còn lái máy xúc ra giữa đường Hennessy, định đào con đường này lên nhưng cuối cùng đã bỏ chiếc xe lại đó sau vài phút. 

Những cuộc biểu tình ở đảo Hong Kong và khu Cửu Long đã khiến cảnh sát phải sử dụng tới hơi cay để giải tán đám đông. 

Hà Nội
83%
20°C
Kém
123 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:35:02 26/01/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thi Anh / Trí Thức Trẻ