Theo Quân đội Ukraine, các máy bay không người lái (UAV) của Phái bộ OSCE đã phát hiện hàng trăm khí tài quân sự Nga cơ động bất thường ở giới tuyến Donbass.

Ít giờ trước, Bộ chỉ huy Liên hợp (JFO) của Quân đội Ukraine (chỉ huy lực lượng Ukraine tại giới tuyến Donbass) đã đăng lên trang Facebook của họ nội dung như sau:

"Đại diện Ukraine trong CCC (có thể là sai chính tả - JCCC là viết tắt của Trung tâm Kiểm soát-Điều phối lệnh ngừng bắn ở khu vực Donbass) thông báo những vi phạm trắng trợn của các lực lượng vũ trang Nga và lính đánh thuê, như đã nêu trong báo cáo số 84/2021 của Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) vào ngày 13/4.

Bất chấp các biện pháp bổ sung được ký kết vào ngày 22/7/2020 theo Nhóm liên lạc 3 bên, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và lính đánh thuê vẫn tiếp tục tích lũy và di chuyển vũ khí và khí tài quân sự để tiến hành phối hợp chiến đấu và gia tăng kho vũ khí cá nhân.

Máy bay không người lái của SMM, thực hiện các chuyến bay theo lịch trình trên không tại các vùng kiểm soát của Chính phủ Ukraine đã ghi nhận 269 đơn vị các loại vũ khí và thiết bị quân sự.

Một bản đồ được chia sẻ trên Internet ước tính số lượng cũng như vị trí tập trung quân của phía Ukraine (xanh) và dân quân Donbass (đỏ) trên giới tuyến (vàng).

Một bản đồ được chia sẻ trên Internet ước tính số lượng cũng như vị trí tập trung quân của phía Ukraine (xanh) và dân quân Donbass (đỏ) trên giới tuyến (vàng).

Đặc biệt, 11 pháo tự hành 2C1 Carnation (2S1 Gvozdika) và 12 lựu pháo D-30 Frog cùng cỡ nòng 122 mm đã được triển khai gần khu dân cư Bugayevka. Pháo chống tăng Shimshinovka-1 Rapira 100 mm (pháo MT-12) cũng được triển khai tại bãi rác gần khu dân cư.

Một lượng lớn vũ khí và khí tài quân sự cũng được ghi nhận bên ngoài tuyến tiếp viện (tuyến 2), nhưng cũng không nằm trong các địa điểm lưu trữ vũ khí (kho vũ khí - ám chỉ được triển khai theo chiều sâu phòng thủ).

Bãi rác gần Bugayevka-3 là nơi triển khai các tổ hợp phòng không 9K35 Arrow-10, 24 xe tăng (T-64-13, T-72) cùng 5 cối tự hành 120 mm (2S12 Sani).

21 xe tăng T-64, 8 pháo tự hành 2C1 Carnation được phát hiện gần khu dân cư Hòa bình (Mir?) ở EAGLO (các lãnh thổ bị tạm chiếm).

Cũng ghi nhận 12 lựu pháo D-30, 4 pháo chống tăng MT-12 Rapira, 23 xe tăng (T-64-21, T-72) tại bãi rác gần khu dân cư Kruglyk.

Các xe tăng T-72 và pháo tự hành 120 mm cũng xuất hiện tại bãi rác gần Shimshinivka-11.

20 xe tăng khác chưa xác định chủng loại được ghi nhận tại một bãi rác gần khu dân cư Ternove.

Một số lượng lớn xe bọc thép chiến đấu tập trung ở hầu hết các đa giác (mũi lồi ở giới tuyến?), tổng số là 113 chiếc".

Hiện các nguồn tin Nga và dân quân thân Nga ở Donbass chưa đưa ra xác nhận hay bác bỏ tin tức nói trên.

Tuy nhiên việc một lực lượng cơ giới lớn của dân quân xuất hiện gần giới tuyến chắc chắn sẽ kích hoạt một phản ứng tương tự của Kiev, khiến nguy cơ bùng phát xung đột lớn ở Donbass nhiều khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Một video tuyên truyền cho mục đích tuyển quân của lực lượng DPR.

Hà Nội
69%
31°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 20:50:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Giang / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-qd-ukraine-to-tang-phao-quan-nga-un-un-ap-sat-gioi-tuyen-donbass-gio-g-da-diem-161211504203552204.htm