Một tàu quân sự Nga nổ súng và một chiến cơ thả 4 quả bom phân mảnh trên lộ trình di chuyển của tàu HMS Defender thuộc Hải quân Anh ngày hôm nay, 23/6.

Hãng tin Interfax dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, một chiến hạm nước này đã nổ súng cảnh cáo nhằm vào tàu khu trục HMS Defender của Anh sau khi tàu Anh tiến vào vùng nước của Nga trên Biển Đen.

Một máy bay chiến đấu Nga cũng thả bom nhằm vào lộ trình di chuyển của tàu Anh để cảnh cáo.

Nga tuyên bố bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh trên Biển Đen

"Khu trục hạm [Anh] đã được cảnh báo rằng vũ khí sẽ được sử dụng nếu nó vượt qua biên giới của Liên bang Nga. Chiếc tàu không đáp lại cảnh báo," thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo thông cáo, vào lúc 12h23 ngày hôm nay, 23/6 (theo giờ địa phương), Hạm đội Biển Đen và lực lượng biên phòng của Nga đã phối hợp để buộc chiến hạm Anh rời khỏi vùng nước liên quan. Trong khi đó, một tiêm kích Su-24M xuất kích và thả 4 quả bom phân mảnh vào đường đi của HMS Defender.

Vụ việc xảy ra ở vùng biển ngoài khơi Cape Fiolent trên bán đảo Crimea mà Liên bang Nga sáp nhập vào năm 2014 và tuyên bố chủ quyền với vùng biển ở đây.

Tàu khu trục HMS Defender của Anh (Ảnh: Reuters)

Tàu khu trục HMS Defender của Anh (Ảnh: Reuters)

Theo Interfax, tàu chiến của Anh rời khỏi vùng nước này sau khi tiến khoảng 3km vào trong lãnh hải Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh bác bỏ thông tin từ Moskva. London tuyên bố không có phát đạn cảnh cáo nào từ Nga và không công nhận có chuyện thả bom trên đường đi của tàu khu trục.

"Chúng tôi tin rằng người Nga đang tiến hành một cuộc tập trận ở Biển Đen và cung cấp cho cộng đồng hàng hải những cảnh báo trước về hoạt động của họ," Bộ Quốc phòng Anh nêu trong thông cáo trên Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhấn mạnh rằng không có tình huống bất thường nào xảy ra.

"Sáng nay (23/6), tàu HMS Defender đã thực hiện việc quá cảnh như thường lệ từ Odessa về hướng Georgia qua Biển Đen.

"Như thông lệ trên tuyến đường này, tàu HMS Defender đã đi vào hành lang phân tách giao thông được quốc tế công nhận. Tàu ra khỏi hành lang một cách an toàn... Theo thông lệ, các tàu của Nga chắn lối di chuyển của tàu và [HMS Defender] được báo về cuộc diễn tập [của Nga] ở phạm vi rộng hơn."

Các sự cố liên quan đến máy bay hay tàu thuyền của phương Tây không phải là chuyện hiếm gặp ở các đường biên giới Nga, đặc biệt trong những giai đoạn căng thẳng cao giữa Moskva với Washington, Brussels và London, nhưng việc khai hỏa là ít thấy.

Nga triệu tùy viên quân sự Anh

Sau khi ra thông cáo về việc nổ súng cảnh cáo tàu Anh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã triệu tùy viên quân sự Anh tại Moskva.

Trước đó cùng ngày 23/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moskva "quan ngại" về việc NATO củng cố lực lượng gần biên giới Nga.

Phát biểu trước một hội nghị an ninh quốc tế tại Moskva, ông Putin nói liên minh này "từ chối cân nhắc các đề xuất của chúng tôi một cách xây dựng, nhằm làm giảm căng thẳng và hạ thấp rủi ro xảy ra các sự cố khó lường".

Mỹ cũng định kỳ đưa các chiến hạm tới khu vực để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine. Nga thường chỉ trích những động thái này.

Căng thẳng trong vấn đề Ukraine lên cao vào đầu năm nay khi Nga gia tăng lực lượng ở biên giới và tại Crimea, đồng thời tăng cường tập trận ở Biển Đen, trong khi Washington đe dọa sẽ gửi hai chiến hạm đến.

Hà Nội
91%
26°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:25:02 23/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV / Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-nga-tuyen-bo-chien-ham-khai-hoa-chien-co-tha-bom-truc-xuat-tau-khu-truc-anh-16121230620103941.htm