Mâu thuẫn trong chuyện góp tiền mua bàn ghế trong nhà thờ, ông Đệ đã hất mâm cỗ của em trai xuống đất, làm rơi ảnh thờ và trói chân tay khiến nạn nhân gãy xương sườn. Đây chỉ là "giọt nước tràn ly" bởi anh em họ đã có mâu thuẫn từ lâu.

Khi "giọt máu đào" đưa nhau ra tòa

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự đối với Võ Hữu Đệ (SN 1939), trú tại xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An về tội Bắt người trái pháp luật. Nạn nhân của ông Đệ không ai khác chính là ông Võ Hữu H., em ruột của ông Đệ.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm ông Võ Hữu Đệ bị TAND huyện Đô Lương tuyên phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng, giao UBND xã Nhân Sơn giám sát, giáo dục về tội Bắt người trái pháp luật. Cho rằng mức án quá cao, ông Võ Hữu Đệ đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, ông Đệ còn yêu cầu tòa án xem xét buộc em trai phải bồi thường 500.000 đồng do làm hư hỏng bàn ghế.

​  Bị cáo Võ Hữu Đệ.

​ Bị cáo Võ Hữu Đệ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, anh em ông Đệ lại tiếp tục đối đầu. Họ đổ lỗi cho nhau và cho rằng việc làm của mình là "bất đắc dĩ". Theo cáo trạng, chiều 2/12/2018, ông H. đem mâm cơm, lễ vật đến nhà ông Đệ để ngày hôm sau làm giỗ anh trai đầu. Cho rằng ông H. không góp tiền mua sắm bàn ghế nhưng vẫn đến làm lễ, ông Đệ đã bưng mâm cỗ của em trai xuống nhà. Sau đó, người đàn ông này dùng tay gạt hoa quả, ảnh thờ và bát hương rơi xuống đất. Ông Đệ nói đây là bàn thờ mình mua, ai muốn cúng thì đưa bàn lên mà cúng.

Thấy anh trai làm vậy, ông H. không nói gì mà cùng con gái bưng mâm cỗ về. Sau đó, ông H. đi mượn chiếc bàn khác rồi đưa lên nhà thờ để đặt đồ lễ. Khi ông H. cùng vợ đưa đồ lễ vào thắp hương thì bất ngờ ông Đệ đứng phía sau dùng khăn tang quấn xung quanh cổ ông H. Tiếp đó, ông Đệ cùng người em khác cầm 1 đầu dây kéo siết và lôi ông H. đi giật lùi từ trong nhà ra ngoài sân. Ông H. còn bị mấy anh em đấm vào vùng sườn trái. Ông Đệ dùng khăn tang trói chân, tay ông H. ra sau lưng. Sau đó, ông Đệ một tay cầm tóc, một tay cầm dưới cằm ông H., kéo trượt từ ngoài sân đến thềm nhà thờ. Chưa dừng lại ở đó, ông Đệ lấy 2 chai rượu đổ vào miệng nhưng ông H. mím miệng lại.

Sự việc được báo lên công an, ông H. được đưa đến bệnh viện điều trị. Sau khi ra viện, ông H. có đơn đề nghị được giám định sức khỏe và đề nghị cơ quan chức năng xử lý pháp luật đối với ông Võ Hữu Đệ. Kết quả của trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An cho thấy ông Võ Hữu H. bị tác động của ngoại lực làm gãy cung trước xương sườn số 3,4; tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 5%.

Mâu thuẫn nhỏ bỏ tình anh em

Tại phiên tòa, ông Võ Hữu Đệ khai nhận nguyên nhân mâu thuẫn giữa anh em trong gia đình là do ông H. không đóng góp xây dựng, mua sắm bàn ghế trong nhà thờ. Do đó, khi ông H. đưa mâm lễ cúng đến ông Đệ không cho nên ông H. quấy phá làm hỏng bàn ghế trong nhà thờ.

Mặc dù trước đó không làm đơn kháng cáo nhưng tại phiên tòa, ông H. cũng đề nghị HĐXX tăng án đối với ông Đệ. Ông này cho rằng ông Đệ phạm tội Giết người chứ không phải tội Bắt người trái pháp luật.

Trong vụ án này, HĐXX nhận định mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo; tại phiên phúc thẩm bị cáo Võ Hữu Đệ cũng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo. Do ông Võ Hữu H. không kháng cáo nên tòa không có cơ sở để xem xét đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, ông Đệ cho biết mình sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp cao hơn. Còn ông Võ Hữu H. cũng tuyên bố không anh em gì với ông Đệ nữa. 

Trao đổi với PV về vụ án này, ông Võ Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Sơn cho biết, giữa ông Đệ và ông H.có mâu thuẫn từ lâu. Sự việc xảy ra ngày hôm đó, chỉ là "giọt nước tràn ly". Trước đó, họ đã mâu thuẫn khi tranh chấp mảnh đất bố mẹ để lại. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần hòa giải nhưng không có kết quả.


Hà Nội
59%
32°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
28°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:25:02 10/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Tâm / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/noi-xot-xa-sau-ban-an-bat-nguoi-trai-phap-luat-khien-anh-em-dut-tinh-ruot-thit-a476638.html