Bên cạnh những chiến hạm hiện đại của Mỹ, một tàu chiến cổ của Hàn Quốc cũng lọt vào top những chiến thuyền vĩ đại nhất lịch sử loài người.

Trước khi máy bay ra đời, tàu thuyền là phương tiện chính giúp con người đi xa và khám phá những vùng đất mới. Trong những cuộc hành trình này, đoàn thám hiểm luôn cần những chiến thuyền để làm nhiệm vụ bảo vệ và chiến đấu nếu xảy ra đụng độ. Trong chiến tranh, tàu chiến là mũi nhọn của lực lượng hải quân trong giao tranh, vừa làm nhiệm vụ chuyên chở quân đội vừa chiến đấu với quân địch.

Viện Hải quân Mỹ từng mở một cuộc thăm dò về các tàu chiến vĩ đại nhất mọi thời đại với hơn 2.600 phiếu bầu và văn bản phản hồi. Dưới đây là 5 tàu chiến vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại theo Viện Hải quân Mỹ, Business Insider đưa tin.

5. USS Nautilus của Mỹ

Quốc hội Mỹ đã cho phép chế tạo chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới vào năm 1951. Và vào năm 1954, đệ nhất phu nhân Mỹ Mamie Eisenhower đã làm lễ rửa tội cho nó.

Tàu ngầm Nautilus của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm Nautilus của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ. 

Nautilus đã thay đổi hoàn toàn chiến tranh hải quân, mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho tàu chiến. Chiếc tàu ngầm này có thể ẩn mình giữa đáy đại dương mà không bị phát hiện, đồng thời đóng góp đáng kể vào chiến tranh trên mặt nước với tên lửa hành trình, ngư lôi, hoặc thậm chí mang cả vũ khí hạt nhân.

4. HMS Dreadnought của Anh

HMS Dreadnought đã mở ra một kỷ nguyên mới của tàu chiến hạng nặng. Không giống như các thiết giáp hạm trước đó, Dreadnought chỉ có các loại pháo 300mm được hỗ trợ bởi thiết bị dò tìm điện tử. Để phòng thủ, con tàu này được bọc hoàn toàn bằng thép.

 Tàu HMS Dreadnought của Anh. Ảnh chụp màn hình.

Tàu HMS Dreadnought của Anh. Ảnh chụp màn hình.

Dreadnought sở hữu một bộ công nghệ tiên tiến đến mức người ta thường nói rằng, nó đã lấy tất cả những điểm mạnh của các thế hệ tàu chiến trước đó. Mặc dù Dreadnought không có thành tích phục vụ nổi bật, nhưng nó là thiết giáp hạm duy nhất đánh chìm được tàu ​​ngầm.

3. USS Enterprise của Mỹ

Không giống như Dreadnought, USS Enterprise được các nhà sử học nhớ đến vì thành tích chiến đấu xuất sắc của mình.

Là tàu sân bay thứ sáu gia nhập Hải quân Mỹ vào năm 1936, Enterprise là một trong những chiếc tàu chiến đầu tiên tiến hành đáp trả sau khi Nhật Bản ném bom Trân Châu Cảng. Sau đó, nó đã sống sót sau các trận đánh lớn ở Midway, Guadalcanal, Vịnh Leyte và "Cuộc đột kích Doolittle" tại Tokyo trong Thế chiến thứ hai.

Tàu USS Enterprise của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu USS Enterprise của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Sau chiến tranh, Enterprise đã ngừng hoạt động và trở thành con tàu được trang trí đẹp nhất trong lịch sử hải quân Mỹ.

2. Tàu Rùa của Hàn Quốc

Tàu Rùa Hàn Quốc đã phục vụ hải quân Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ. Lần đầu tiên xuất hiện của chiến thuyền này là trong chiến tranh 7 năm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản (1592-1598).

Tàu Rùa của Hàn Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Tàu Rùa của Hàn Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Tàu Rùa là cung cấp một pháo đài nổi không thể xuyên thủng được tối ưu hóa để tránh quân đội tràn lên chiếm tàu. Bên mạn tàu có nhiều lỗ thủng để thủy thủ đoàn có thể bắn đại bác và các loại pháo khác, trong khi phần đầu tàu được bao phủ bởi gai sắt, đặc biệt nguy hiểm cho thủy thủ đối phương khi cố gắng lên tàu. Với 80 tay chèo kéo theo chiếc thuyền hạng nặng, tàu Rùa là chiến thuyền cổ duy nhất được đưa vào danh sách này.

1. USS Constitution của Mỹ

USS Constitution, hay "Old Ironsides", lần đầu tiên xuất kích trên biển với tư cách là một trong sáu khinh hạm đầu tiên được xây dựng theo ủy quyền của Đạo luật Hải quân Mỹ năm 1794.

Con tàu này sở hữu tốc độ cao cùng với 30 súng trường 11kg. Nó không chỉ tiến bộ về mặt công nghệ mà còn chiếm luôn vị trí chiến thuyền bất bại trên biển vào thời điểm đó.

Tàu USS Constitution. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu USS Constitution. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trong một trận chiến nổi tiếng vào năm 1812, USS Constitution đã chiến đấu chống lại HMS Guerriere. Những khẩu pháo của HMS Guerriere đã không thể xuyên thủng được lớp bọc thép của chiếc USS Constitution.

USS Constitution được coi là tàu chiến hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Đây cũng là tàu chiến duy nhất được được xây dựng theo ủy quyền của Đạo luật Hải quân Mỹ từng đánh chìm tàu ​​đối phương. Về mọi mặt, nó đều xứng đáng với danh hiệu "tàu chiến vĩ đại nhất mọi thời đại".

Hà Nội
61%
17°C
Xấu
159 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
25°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:18:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Vũ / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nhung-tau-chien-vi-dai-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi-976900.ldo