Theo dự thảo của Bộ Y tế, một số trường hợp sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19.

Sáng 29/10, ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết dự thảo quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam đang trong quá trình hoàn tất trước khi ký ban hành.

Theo ông Đức, quy trình này được thực hiện với 3 nhóm người khi Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo quy định, người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động bao gồm đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày), họ được miễn phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng.

Nhóm người áp dụng quy định này là trường hợp đi trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Người nhập cảnh phải tự chi trả mọi chi phí cách ly, giám sát và xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Người nhập cảnh phải tự chi trả mọi chi phí cách ly, giám sát và xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Trong đó, nhóm một gồm công dân Việt Nam và thân nhân của họ (cha, mẹ, vợ, chồng, con) là người nước ngoài.

Nhóm 2 gồm người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.

Nhóm 3 gồm người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ông Đức cho biết ngoài các nhóm trên, những trường hợp khác sẽ do Thủ tướng, Phó thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho phép.

Dự kiến, trước khi nhập cảnh, nhóm một (cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày) cần có hộ chiếu hợp lệ; giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21/3 (với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những người này cũng phải có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm rRT-PCR/RT-LAMP của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày.

Các cá nhân này phải đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón. Bên cạnh đó, họ phải thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 tại địa chỉ tokhaiyte.vn, cài đặt các ứng dụng truy vết.

Tại khu vực cách ly tập trung, những người này phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Lần một lấy mẫu vào ngày thứ nhất tính từ khi nhập cảnh, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly.

Các trường hợp này chỉ được rời khỏi khu cách ly sau 14 ngày và có kết quả xét nghiệm lần cuối âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với nhóm 2, ngoài các điều kiện trên, những người này phải có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19 của cơ quan, tổ chức mời chuyên gia hoặc trường đào tạo (áp dụng với học sinh, sinh viên quốc tế) hoặc thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam.

Nhóm 3 (không thực hiện cách ly tập trung) cũng phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế...

Dự thảo cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết, phân công cụ thể để tổ chức, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn khi đón hành khách trên chuyến bay thương mại.

Hà Nội
66%
30°C
Xấu
153 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:10:33 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Mai / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-nguoi-phai-tu-tra-chi-phi-khi-nhap-canh-vao-viet-nam-post1147408.html