Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh nhất định phải làm những điều sau.

Bắt đầu từ ngày 4/10, các trường đại học trên cả nước đã lần lượt công bố điểm chuẩn năm 2020. Dưới đây là những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý sau khi biết điểm chuẩn:

Đối với thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển sinh đợt 1

1. Xem lại danh sách trúng tuyển và các chỉ tiêu phụ:

Ngay sau khi biết điểm chuẩn là phải xét lại điểm của mình theo danh sách trúng tuyển và các chỉ tiêu phụ. Bởi điểm chuẩn năm nay tăng cao, nhiều trường sẽ phải xét thêm tiêu chí phụ bên cạnh điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

2. Xác nhận nhập học

Nếu thí sinh đã đủ điều kiện nhập học cần có kế hoạch nhập học vào đúng trường đại học mình đã trúng tuyển. Bởi nếu sĩ tử không xác nhận nhập học thì dù có nằm trong danh sách trúng tuyển cũng sẽ không được công nhận kết quả thi.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 10/10 (theo dấu bưu điện), bằng cách nộp bản chính "Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020" (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của Sở GDĐT).

Thí sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp tại trường mình trúng tuyển hoặc nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên. Sau thời gian này, nếu thí sinh không xác nhận nhập học, các trường sẽ hủy kết quả trúng tuyển. Các trường còn chỉ tiêu có thể tiếp tục xét tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển) từ ngày 15/10.

 
 Ảnh minh họa: Tuấn Anh.

Ảnh minh họa: Tuấn Anh.


3. Nhận giấy báo nhập học

Trong trường hợp này, nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hoặc nhận trực tiếp tại trường đại học.

4. Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Để làm thủ tục nhập học tại trường, các sĩ tử cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp, học bạ... Lưu ý yêu cầu công chứng hoặc yêu cầu bản gốc.

5. Chuẩn bị tài chính

Các thí sinh nên tham bảo bảng học phí năm học 2020-2021 các trường đã công bố và chuẩn bị số tiền tương ứng cộng với số tiền một số khoản thu khác.

6. Đến trường làm thủ tục nhập học

Trong giấy báo nhập học, trường sẽ ghi thời gian nhập học là khi nào. Thí sinh cần xem chính xác thời gian, địa điểm để đến trường nhập học đúng quy định.

Đối với thí sinh chưa trúng tuyển sau khi biết điểm chuẩn 2020

Các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 vẫn có thể làm theo 2 cách sau để tiếp tục xét tuyển:

Xét tuyển dựa theo kết quả học bạ THPT; Xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Trong đó, hãy tìm hiểu thông tin tuyển sinh đợt 2 của các trường đại học còn xét tuyển theo kết quả học bạ THPT. Nếu thí sinh xem xét, cân nhắc thấy điểm học bạ của mình đủ điều kiện có thể nộp để xét tuyển đợt này. Ngoài ra, các trường thiếu chỉ tiêu sẽ công bố những ngành còn thiếu sinh viên. Sĩ tử tìm hiểu thông tin trên website các trường đại học và đảm bảo nộp tuyển vọng bổ sung theo thời gian Bộ Giáo dục và đào tạo quy định.

Hà Nội
66%
31°C
Tốt
44 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:40:03 27/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hà Phương / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/nhung-luu-y-sau-khi-biet-diem-chuan-dai-hoc-2020-842034.ldo