Vũ khí Mỹ trang bị cho Ukraina có biệt danh là "quỷ biển" liệu có là mối đe dọa lớn nhất với tàu chiến Nga ở Biển Đen?

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraina những vũ khí hiện đại nhất trong đó có những phương tiện mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm mà ngay cả chính quân đội Mỹ cũng chưa có.

Một trong số đó là những chiếc xuồng tàng hình không người lái thu nhỏ MANTAS T-12, có biệt danh là "quỷ biển". Theo trang web FedScoop của Mỹ, để điều khiển những con robot nổi chỉ nặng 95 kg này, một nhóm quân nhân Ukraina đã được huấn luyện tại Căn cứ Hải quân Mỹ Little Creek, bang Virginia.

Sự xuất hiện của MANTAS T-12 ở Biển Đen trong khu vực Odessa chắc chắn sẽ mang đến căng thẳng mới cho những sự kiện đáng lo ngại đang diễn ra xung quanh Đảo Rắn và ở cả toàn bộ phần tây bắc của khu vực này.

Một chiếc xuồng tàng hình không người lái loại MANTAS T-12. Ảnh: TASS.

Một chiếc xuồng tàng hình không người lái loại MANTAS T-12. Ảnh: TASS.

MANTAS T-12 là loại vũ khí gì?

Chuẩn Đô đốc John Kirby, đặc phái viên của Lầu Năm Góc, cho biết: Mỹ phát triển MANTAS T-12 như một phần của chương trình" Hạm đội ma" được tạo ra để giúp Ukraina hoạt động phòng thủ ven biển.

Theo tờ thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong gói viện trợ 800 triệu USD tiếp theo cho Ukraina, đã nêu tên một số lượng không xác định "tàu phòng vệ ven biển không người lái" đang được cung cấp cho Ukraina. Giống như hầu hết các xuồng mặt nước tàng hình không người lái nói chung, chúng được thiết kế để trinh sát (ISR), chống lại các mục tiêu mặt nước và để rà phá bom mìn, thủy lôi.

MANTAS T-12 là mẫu mới nhất trong loạt robot mặt nước. Vì để đảm bảo khả năng bơi tàng hình, phần thân của chiếc xuồng không người lái với tổng chiều dài 3,6 mét chiều rộng 0,9 mét chỉ nhô lên mặt biển 18 cm trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, nó có thể lao đi với tốc độ lên đến 40 hải lý / giờ. Phạm vi hoạt động lên đến 120 hải lý.

Rõ ràng là kích thước khá khiêm tốn không cho phép chất lên người "quỷ biển" nhiều vũ khí. Toàn bộ trọng tải ước tính chỉ 63,5 kg.

Trên xuồng có một sonar thu nhỏ có khả năng phát hiện cả thủy lôi và tàu ngầm. Ngoài ra còn có từ kế phục vụ cho cùng mục đích.

Về nguyên tắc, Mỹ hiện đang cố gắng điều chỉnh để có thể trang bị cho xuồng mặt nước không người lái những tên lửa nhỏ có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên không. Đó là tên lửa phòng không siêu âm cỡ nhỏ SM-6 có hệ thống định vị chủ động (GOS AIM-120) ở giai đoạn cuối của chuyến bay, đã được thử nghiệm thành công vào ngày 24.6.2008 tại trường bắn White Sands.

Chi phí là 4,3 triệu USD mỗi chiếc. Phạm vi bay khoảng 240 km. Vào ngày 18.1.2016, một tên lửa SM-6 được phóng từ xuồng mặt nước không người lái đã đánh chìm tàu ​​khu trục nhỏ USS Reuben James của Mỹ đã ngừng hoạt động trong một cuộc tập trận.

Tất cả những điều này trông có vẻ khá đe dọa đối với Hạm đội Biển Đen của Nga. Song SM-6 chỉ dành cho các xuồng không người lái hoàn toàn khác, lớn hơn nhiều so với những "quỷ biển" mà Mỹ đã hứa cung cấp cho Kiev.

Ông Brian Clark, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Quốc phòng thuộc Viện Hudson nêu quan điểm: Những xuồng mặt nước không người lái được gửi đến Ukraina là nhằm mục đích hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR), cũng như để xử lý bom mìn. Nhưng ông còn nói thêm rằng: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ukraina, khi sử dụng chúng, sẽ nghĩ cách gắn thêm một đầu đạn chết người vào chúng".

Ông Clark tiếp tục: "Sau khi nhận được những chiếc xuồng không người lái này, người Ukraina sẽ có thể trang bị cho chúng như họ muốn. Vì vậy, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ukraina có thể đưa vào đó một số hệ thống vũ khí trong trường hợp họ muốn sử dụng chúng để tấn công tàu Nga".

Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ và Ukraina đang chuẩn bị trang thiết bị cho chiếc MANTAS T-12 này. Sẽ không có trạm thủy âm với từ kế vì Kiev sẽ không cần tới chúng, kể cả ở Odessa cũng như ở Đảo Rắn.

Nga sẽ làm gì để đối phó với nguy cơ này?

Với tốc độ tiềm năng là 40 hải lý / giờ, sẽ khó có tàu mặt nước nào của Nga thoát khỏi một cuộc tấn công như vậy. Cách duy nhất để đánh trả là sử dụng các máy bay ném bom phản lực RBU-6000 cũ và các hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến hơn một chút RPK-8 "Zapad", tạo nên cơ sở cho khả năng phòng thủ chống ngầm của các khinh hạm "Đô đốc Essen" và "Đô đốc Makarov" trên Biển Đen. Đây hiện là lực lượng đang hoạt động tích cực trong những khu vực này.

Tuy nhiên, để thành công trong việc tự vệ của một con tàu như vậy, cần có một điều kiện: phải tính toán đến động lực của cuộc tấn công của "quỷ biển", các máy đo âm thanh và bức xạ không được phép "ngủ quên". Nếu chỉ huy tàu Nga không tự tin vào điều này, sẽ phải tránh xa nơi có khả năng thả MANTAS T-12 xuống biển. Không được gần hơn 60 hải lý. Trong khi đó, khoảng cách từ Đảo Rắn, nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp nghiêm trọng, đến bờ biển Ukraina chỉ khoảng 15 hải lý. Tất nhiên, điều đó sẽ gây thêm khó khăn cho người lính bảo vệ đảo trong công tác chiến đấu.

Còn Mỹ sẽ hết sức quan tâm theo dõi xem sau khi giao xuồng mặt nước không người lái tàng hình của họ cho Ukraina, tình hình chiến sự gần bờ biển nước này sẽ diễn ra như thế nào. Về bản chất, đây là sự tiếp nối của quá trình thử nghiệm các loại vũ khí đầy hứa hẹn của Mỹ trong điều kiện chiến đấu.

Brent Sadler, thành viên cấp cao về Hải quân và Công nghệ tiên tiến tại Quỹ Di sản Mỹ, đã thẳng thắn nói về điều này. Ông tuyên bố: "Đây là điều cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về cách bản thân chúng tôi có thể sử dụng các hệ thống này trong chiến đấu. Vì vậy, chúng tôi cũng đang học hỏi. Và chúng tôi có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm chiến đấu mà người Ukraina có được thông qua việc sử dụng thiết bị này".

Theo SVPRESSA.RU.

Hà Nội
86%
27°C
Xấu
161 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:21:03 01/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Quang / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/tu-lieu/nhung-con-quy-bien-cua-my-moi-de-doa-lon-nhat-voi-tau-chien-nga-1046372.ldo