Hàng loạt doanh nghiệp vận tải tại Hà Nội mới đây đã đồng loạt thông báo tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán Canh Tý lên mức giá tăng trung bình từ 50-60% lần so với ngày thường khiến nhiều học sinh, sinh viên và người lao động thêm gánh nặng khi về quê ăn Tết.

Chiều 19/1 (tức 25 Âm lịch), phóng viên báo Người Đưa Tin đã có mặt tại một số bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội như bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình,… nơi có hàng nghìn người dân đang đổ về mỗi ngày để bắt xe về quê ăn Tết cùng gia đình.

Theo ghi nhận của phóng viên tại bến xe Giáp Bát, càng về chiều, lượng hành khách đổ ra bến bắt xe về quê càng đông. Ai cũng đồ đạc lỉnh kỉnh, tiếng người dân thúc giục nhau di chuyển thật nhanh để kịp chuyến xe khiến không khí tại đây trở nên nhộn nhịp hơn lúc nào hết.

Hàng loạt nhà xe tại bến xe Giáp Bát đồng loạt tăng giá khiến người dân "méo mặt".

Hàng loạt nhà xe tại bến xe Giáp Bát đồng loạt tăng giá khiến người dân "méo mặt".

Những hình ảnh này dường như đã không còn xa lạ đối với những ai đã sinh sống tại Thủ đô và đã một lần có mặt tại bến xe những ngày cận Tết. Tuy nhiên, tại bến xe Giáp Bát đã bất ngờ xuất hiện hàng loạt những thông báo tăng giá vé với giá "cắt cổ" gấp 50-60% so với ngày thường khiến nhiều người xôn xao.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Nguyễn Ngọc Mai (quê Triệu Sơn - Thanh Hóa) cho biết: "Hôm nay, em cùng một vài người bạn ra đây để bắt xe khách về Thanh Hoá. Đối với em, việc giá xe tăng gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi vào dịp lễ Tết dường như đã là luật bất thành văn. Chỉ khác là năm nay nhiều nhà xe đồng loạt dán thông báo tăng giá vé có dấu đỏ của cơ quan chức năng mà thôi.

Các đơn vị thường nói trên ti vi và báo đài rằng sẽ bình ổn giá thế nhưng năm nào hành khách cũng phải chấp nhận bỏ thêm tiền để có vé về quê. Nhiều nhà xe đi được nửa đường rồi mới thu tiền vé nên hành khách không còn cách nào khác là làm theo yêu cầu của nhà xe".

Một doanh nghiệp dán bản thông báo tăng 50% giá vé từ ngày 14/1 đến 24/1.

Một doanh nghiệp dán bản thông báo tăng 50% giá vé từ ngày 14/1 đến 24/1.

Cũng có mặt tại phòng chờ của bến xe Giáp Bát, chị Trịnh Thị Nhung (quê ở Thanh Hóa) bức xúc nói: "Tôi vừa vào hỏi giá vé thì được nhân viên nói giá vé về Thanh Hóa là 160 nghìn đồng/vé. Khi tôi thắc mắc tại sao ngày thường chỉ có 100 nghìn đồng, vậy mà ngày này lại tăng giá lên nhiều vậy thì họ trả lời các nhà xe đều đồng loạt tăng giá dịp Tết này.

Hơn nữa, việc tăng giá vé đã được cơ quan chức năng phê duyệt, thậm chí bây giờ nhà xe tăng gấp đôi, gấp ba thì người dân vẫn phải về nhà. Thế cho nên tôi đành bấm bụng mà đi thôi. Cả năm làm lụng vất vả xa nhà rồi chỉ có dịp Tết để quây quần với người thân nên rồi biết làm sao được".

Nhiều người dân đã có mặt tại bến xe Giáp Bát từ rất sớm để có xe về quê.

Nhiều người dân đã có mặt tại bến xe Giáp Bát từ rất sớm để có xe về quê.

Phóng viên tiếp tục di chuyển sang khu vực quầy bán vé về Nam Định, Thái Bình,… thì giá vé chỉ tăng nhẹ từ 5-20 nghìn đồng/lượt chứ không tăng cao như xe về Thanh Hóa.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát thì nhận được câu trả lời rằng việc hàng loạt nhà xe tăng giá vé ngày Tết là theo đúng quy trình.

Ông Thành cho biết: "Tết năm nay, có tất cả 14 doanh nghiệp kinh doanh vận tải ở bến tăng giá vé trung bình là 50% và trường hợp cao nhất là tăng 60% so với ngày thương. Các đơn vị này đã làm thủ tục trình sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở Tài chính phê duyệt việc tăng giá vé này. Còn đơn vị chúng tôi chỉ có quyền giám sát, kiểm tra và từ chối phục vụ nhà xe nếu xảy vi phạm như tăng giá quá quy định".

Khu vực nhà chờ tại bến xe Mỹ Đình.

Khu vực nhà chờ tại bến xe Mỹ Đình.

Người dân tỏ ra hài lòng khi các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến xe Mỹ Đình vẫn giữ đúng giá.

Người dân tỏ ra hài lòng khi các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến xe Mỹ Đình vẫn giữ đúng giá.

Còn tại bến xe Mỹ Đình, theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 19/1, mặc dù lượng khách đã giảm hơn so với thời điểm này những năm trước nhưng mức giá vé xe khách vẫn được bình ổn như ngày thường.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình chia sẻ: "Nhìn chung, lượng khách đổ về bến Mỹ Đình để bắt xe về quê ăn Tết năm nay giảm so với những năm trước đây. Trong dịp phục vụ cao điểm hành khách vào dịp Tết, 100% cán bộ, nhân viên của bến sẽ được huy động làm việc. Đơn vị cũng đã có kế hoạch tăng cường lực lượng tuần tra, ứng trực đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn Bến xe Mỹ Đình.

Đến thời điểm hiện tại, giá vé tại bến xe Mỹ Đình vẫn chưa có gì thay đổi và ở mức ổn định. Hiện chưa có bất cứ đơn vị kinh doanh vận tải nào tiến hành tăng giá vé trong ngày Tết.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Thanh tra sở GTVT Hà Nội, Thanh tra GTVT Từ Liêm, Đội Cảnh sát giao thông số 6 trong việc kiểm tra thể lệ vận tải, giải quyết các hiện tượng xe chạy vòng vo đón khách trước của bến, xe vượt tuyến, xe dừng đỗ đón trả khách sai quy định, kiểm tra và xử lý phương tiện chở quá số người theo quy định".


Hà Nội
72%
19°C
Trung Bình
98 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
28°C
Tốt
32 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:55:02 01/04/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Lâm - Huyền Linh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhieu-nha-xe-dong-loat-tang-gia-ngay-tet-nguoi-dan-meo-mat-rut-hau-bao-a463442.html