Sáng 21-8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ông Lê Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp báo.

  Sáng 21-8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ông Lê Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp báo.

  Khu đền tháp Mỹ Sơn là địa điểm diễn ra Lễ kỷ niệm chính thức vào tối ngày 8-9.

  Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) được tổ chức vào 4-12-1999, khi ấy Hội An và Mỹ Sơn đã chính thức được công nhận và vinh danh là Di sản văn hóa thế giới. 10 năm sau, ngày 26-5-2009, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, UNESCO chính thức công nhận Cù Lao Chàm - Hội An là khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Hai sự kiện này là niềm vinh dự, tự hào và là sự ghi nhận của UNESCO cho những nỗ lực to lớn của chính quyền và nhân dân Quảng Nam. Trải qua chặng đường 20 năm được công nhận mặc dù chịu nhiều áp lực của quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, tác động mặt trái của phát triển du lịch nhưng với sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế đến nay công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đã đạt được những thành tựu nổi bật.

  Được sự thống nhất của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, sự hợp tác của Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam, tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành tổ chức các hoạt động và lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Các hoạt động kỷ niệm diễn ra vào tháng 5, tháng 9 và tháng 12 - 2019. Điểm nhấn quan trọng của sự kiện này là "Lễ kỷ niệm" được tổ chức vào 20 giờ ngày 8-9 tại Khu đền tháp Mỹ Sơn và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình Việt Nam. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, UBND tỉnh Quảng Nam còn phối hợp với Bộ văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức "Hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới". Hội nghị sẽ tập trung đánh giánhững kết quả đạt được trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Trong khuôn khổ hội nghị tỉnh sẽ tuyên dương các tổ chức, cánhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn. Cũng trong dịp này, trên địa bàn tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch, triển lãm do các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức.

  Song song với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trưng bày triển lãm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra nhiều giải thể thao mang tầm quốc gia và quốc tế do tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị: giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV cúp Tôn Hoa Sen 2019, giải đua xe đạp quốc tế VTV cup... Bên lề các hoạt động chính, chương trình "Nhạc cụ dân tộc và Xe cổ - Hành trình di sản" là chương trình văn hóa, nghệ thuật chào mừng Kỷ niệm năm thứ 20, ngày Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản thế giới. Từ sáng kiến của một số doanh nhân, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam và sự phối hợp của các cơ quan chức năng của tỉnh, TP Hội An và H. Duy Xuyên, Palm Garden Resort là đơn vị chủ lực vận động việc thực hiện chương trình cùng với sự đồng hành của một số doanh nghiệp, cánhân trong và ngoài tỉnh. Hơn 150 nghệ nhân, diễn viên thuộc 6 đoàn nghệ thuật (bao gồm Nhà hát ca múa nhạc Việt Bắc, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh-Bình Thuận, Đoàn ca múa dân tộc Đắk Lắk, Đoàn nghệ thuật Khmer Sóc Trăng, Nhóm nghệ nhân Cơ Tu Quảng Nam, Nhóm nghệ sĩ Hà Nội) với hơn 60 nhạc cụ dân tộc sẽ tham gia trình diễn tại 5 sân khấu ở đô thị cổ Hội An và Khu Mỹ Sơn. Bên cạnh việc thưởng thức tài nghệ của các diễn viên, công chúng còn có dịp thưởng ngoạn nét độc đáo của các nhạc cụ cổ truyền tại khu trưng bày nhạc cụ đặt tại khuôn viên Vườn Tượng bên sông Hoài.

  Với hơn 80 xe hơi, 60 xe gắn máy, xe đạp thuộc nhiều thể loại có niên đại xa xưa được chăm sóc cẩn thận qua nhiều năm tháng, hơn 200 nhà sưu tầm, bảo tồn xe cổ đến từ khắp ba miền của đất nước sẽ trưng bày, diễu hành cùng xe qua các ngõ phố của Hội An và nhiều cung đường dẫn đến khu đền tháp Mỹ Sơn. Trong số này có nhiều nhóm sưu tầm và sở hữu xe cổ thuộc các thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Huế từng tham gia chương trình "Xe cổ và hành trình di sản Quảng Nam" năm 2009.

  Ông Lê Văn Thanh cho biết, hiện nay công tác tổ chức cho lễ kỷ niệm cơ bản đã hoàn thiện. Theo đó, một sân khấu với sức chứa 4.500 đại biểu tại Khu đền tháp Mỹ Sơn đã được ban tổ chức bắt tay vào thực hiện. Sân khấu sẽ được đặt bên ngoài suối Khe Thẻ để đảm bảo các yêu cầu về bảo tồn di sản theo đề nghị của UNESCO. "Bên cạnh những hoạt động, sự kiện chính, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức cũng đã giao cho các địa phương, các Hiệp hội, doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức một số hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư; đồng thời, kêu gọi nâng cao ý thức và sự đồng thuận của cộng đồng chung tay, góp sức bảo tồn và phát huy giá trị di sản", ông Thanh thông tin.

  ĐỒNG DAO


   Hà Nội
   74%
   30°C
   Trung Bình
   65 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   26°C
   Trung Bình
   57 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 23:05:02 05/07/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   CAĐN