Theo hướng dẫn của chồng, Huyền nhận gần 310.000 USD (tương đương hơn 7 tỷ đồng) để đưa 21 người xuất cảnh trái phép sang châu Âu.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chiều 21/2, TAND Hà Nội tuyên phạt Đào Thị Huyền (44 tuổi, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) 8 năm tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Cùng tội danh này, Cao Thị Lan (44 tuổi, đồng hương với Huyền) lĩnh 3 năm tù. Còn 3 bị cáo Nguyễn Thị Hoa (36 tuổi), Nguyễn Anh Sơn (34 tuổi) và Nguyễn Duy Chiến (38 tuổi, cũng ở Nghệ An) lĩnh 3 năm tù mỗi người về tội Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Tòa sơ thẩm xác định năm 2017, Hồ Văn Đình (chồng Huyền, đang ở nước ngoài) xuất cảnh chui sang Hy Lạp nên quen đầu mối thuộc tổ chức tội phạm đưa người trốn ra nước ngoài.

Sau đó, Đình giao cho Huyền tập hợp hồ sơ những người có nhu cầu xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm việc. Để tìm khách hàng, Huyền rủ 3 bị cáo còn lại tham gia trong vai trò môi giới.

Được sự giúp sức của 3 đồng hương, Huyền đã thu hồ sơ của 21 người Việt và nhận từ họ tổng số tiền gần 310.000 USD (tương đương hơn 7 tỷ đồng) để chuyển cho chồng và tổ chức tội phạm.

Theo hồ sơ tố tụng, ban đầu Đình và vợ tổ chức cho 21 người xuất cảnh sang một nước ở châu Á dưới danh nghĩa du lịch. Sau đó, họ dùng hộ chiếu Đài Loan, Trung Quốc rồi dán ảnh của những người này để nhập cảnh vào Srilanka.

Từ đây, các lao động "chui" tiếp tục nhập cảnh vào châu Âu rồi trốn lại. Huyền và đồng phạm khai họ thu 19.000-22.000 USD mỗi người, khi nào trốn sang được Hy Lạp thì người thân của các lao động ở quê mới phải trả tiền.

Tòa quy kết Đào Thị Huyền hưởng lợi 11.500 USD sau phi vụ trên. Quá trình điều tra, bị cáo đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền thu lời bất chính.

Bản án sơ thẩm còn xác định Hồ Văn Đình có vai trò đầu mối tập hợp người Việt có nhu cầu đi nước ngoài để tổ chức cho họ trốn sang châu Âu. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, truy nã người đàn ông này.


Hà Nội
94%
22°C
Xấu
153 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
58%
31°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 10:10:02 03/04/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/nhan-7-ty-de-dua-21-nguoi-sang-chau-au-trai-phep-post1050049.html