Công ty Changshin Việt Nam với hơn 42.000 công nhân ở Đồng Nai đã phải dừng sản xuất khi phát hiện 60 ca dương tính.

Công ty Changshin Việt Nam đóng tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (tiếp giáp với các phường Tân Phong, Trảng Dài của TP Biên Hòa), chuyên sản xuất giày gia công xuất khẩu. Hiện, công ty đã cho công nhân tạm nghỉ đến ngày 19/7 để tổ chức xét nghiệm, phun xịt khử khuẩn, phối hợp cơ quan chức năng truy vết, sàng lọc các ca F0, F1 và F2.

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho công nhân Changshin ở xã Thạnh Phú trong tối 14/7. Ảnh: Hoàn Lê

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho công nhân Changshin ở xã Thạnh Phú trong tối 14/7. Ảnh: Hoàn Lê.

Theo Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, đến nay ổ dịch tại Công ty Changshin (huyện Vĩnh Cửu) đã xét nghiệm cho 27.900 công nhân. Trong các ca dương tính ghi nhận tại công ty này, 37 người ở huyện Vĩnh Cửu, 20 người ở TP Biên Hòa (chủ yếu phường Trảng Dài), còn lại ở Bình Dương.

Hiện có nhiều mẫu xét nghiệm nhanh đã dương tính 2 lần nhưng chưa có kết quả PCR. Một số người có kết quả mẫu gộp dương tính chưa liên hệ được. Ngoài ra, một số ca dương tính và người trong mẫu gộp PCR sống tại Bình Dương.

"Qua xét nghiệm và dự đoán, có trên 100 ca dương tính tập trung nhiều nhất tại phân xưởng D và rải rác tại một số phân xưởng khác. Ngoài ra sẽ có ca nhiễm ở người tiếp xúc ngoài cộng đồng", bác sĩ Vũ cho biết.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, với số ca dương lớn và xuất hiện ở nhiều xưởng cho thấy ổ dịch Công ty Changshin Việt Nam đã lây nhiễm thứ phát và lan rộng trong nhà máy và tại nhiều địa phương người lao động sống.

Những ngày tới, dự báo ca dương sẽ còn tăng cao ở F1, F2. "Sự xuất hiện ổ dịch tại công ty chưa lâu, ước khoảng 10 ngày trước khi phát hiện ca chỉ điểm. CDC Đồng Nai đang tập trung xét nghiệm, truy vết để cách ly nguồn lây", ông Vũ nói.

Công nhân Changshin xét nghiệm nCoV tại công ty sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm. Ảnh: Hoàn Lê.

Công nhân Changshin xét nghiệm nCoV tại công ty sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm. Ảnh: Hoàn Lê.

Đồng Nai có hơn 1,2 triệu công nhân, trong đó 600.000 lao động làm trong 32 khu công nghiệp - nằm trong tốp đầu cả nước. Theo UBND Đồng Nai, đến nay dịch đã xâm nhập trong các Khu công nghiệp Long Bình, Sông Mây, Lộc An - Bình Sơn, Long Thành, Nhơn Trạch 2 và 2 công ty có số lượng công nhân lớn là Pouchen và Changshin, gần 90.000 công nhân phải tạm nghỉ việc.

Sáng 16/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai ghi nhận thêm 102 ca dương tính, trong đó TP Biên Hòa 65 ca, huyện Vĩnh Cửu 20 ca, các ca còn lại ghi nhận ở các huyện Cẩm Mỹ, Trảng bom, Long Thành, Định quán. Tổng số ca mắc Covid-19 trong đợt 4 tại tỉnh này tăng lên 807 ca, TP Biên Hòa ghi nhận nhiều nhất với 362 ca (chiếm 44%), huyện Thống Nhất 114 ca, Nhơn Trạch 91 ca.

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:55:02 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phước Tuấn / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-may-dong-cong-nhan-nhat-dong-nai-phat-hien-60-ca-duong-tinh-4325567.html