Nga và Ukraine ngày 5/8 đã cáo buộc đối phương nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gây cháy và làm hỏng hai đường dây điện quan trọng.

"Hôm nay, trong thời gian chuyển ca tại nhà máy điện hạt nhân vào khoảng 15h, các lực lượng chủ nghĩa dân tộc trên lãnh thổ Ukraine kiểm soát đã bắn đạn pháo vào khu vực nhà máy điện", theo thông báo từ chính quyền thành phố Energodar do Nga bổ nhiệm, thuộc vùng Zaporizhzhia.

"Hậu quả là hai đường dây cung cấp điện cho một thiết bị chuyển mạch 750 KW quan trọng, dùng để vận hành an toàn các tổ máy điện của nhà máy, bị hư hỏng. Hiện trường đang xảy ra hỏa hoạn. Nhân viên của đơn vị chữa cháy đặc biệt đã đến để dập tắt đám cháy", thông báo cho biết thêm, TASS đưa tin.

Hiện vẫn chưa thể khoanh vùng đám cháy. Chính quyền Energodar và vùng Zaporozhye đang thực hiện các biện pháp để nhà máy điện hạt nhân trở lại hoạt động càng sớm càng tốt.

phao kich nha may dien hat nhan Zaporozhye anh 1

Một binh sĩ đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, bên ngoài thành phố Enerhodar, do Nga kiểm soát ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine, vào ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết may mắn các đợt pháo kích không đánh trúng cơ sở dầu khí và nhà máy oxy gần đó, tránh gây ra đám cháy lớn hơn và rò rỉ phóng xạ.

Tuy nhiên, Ukraine đã cáo buộc ngược lại Moscow. Trong một bài phát biểu vào đêm muộn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm cho đợt pháo kích vào nhà máy, theo Reuters.

Ông cáo buộc nước này phạm "một tội ác công khai", đồng thời yêu cầu các biện pháp trừng phạt đối với toàn bộ ngành công nghiệp hạt nhân của Nga.

"Đó hoàn toàn là một vấn đề an ninh. Những người tạo ra mối đe dọa hạt nhân đối với các quốc gia khác chắc chắn không có khả năng sử dụng công nghệ hạt nhân một cách an toàn", ông nói.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là cơ sở lớn nhất ở châu Âu, sản xuất 1/4 lượng điện của Ukraine. Tổng công suất của 6 lò phản ứng tại đây là khoảng 6.000 MW. Vào tháng 3, Nga đã tiếp quản cơ sở này. Hiện nhà máy điện hoạt động với 70% công suất và có kế hoạch cung cấp điện cho Crimea.

Su-35S và Su-30SM Nga phóng tên lửa vào mục tiêu của Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/7 tung video cho thấy các máy bay Su-35S và Su-30SM của nước này phóng tên lửa vào máy bay, trạm radar và hệ thống phòng không Ukraine.

Hà Nội
66%
31°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:39:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nha-may-dien-hat-nhan-lon-nhat-chau-au-trung-phao-kich-post1342866.html?fbclid=IwAR1V9tZhtxwb_DVsWH-Mq05__7rLijmJBEl-KZTbzqiWTyfPA2_97vt-NZ0