Không có khái niệm cụ thể nào về nhà cấp 4. Tuy nhiên ai cũng hiểu nó là loại nhà phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam với chi phí xây dựng rẻ.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 tiếng Anh là Four-level house hay House roof là loại hình nhà ở phổ biến ở những khu vực nông thôn Việt Nam. Vì chi phí xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như về mặt địa lý. Nhà cấp 4 có kiến trúc xây dựng không quá cầu kỳ, ít tốn thời gian xây dựng. Chi phí thấp là những ưu điểm nhà cấp 4 mang lại sự ưa chuộng cho người dân vùng nông thôn.

Những ngôi nhà cấp 4 san sát nhau, đặc trưng ở vùng nông thôn Bắc Bộ.

Những ngôi nhà cấp 4 san sát nhau, đặc trưng ở vùng nông thôn Bắc Bộ.

Nhà cấp 4 ở các vùng nông thôn Việt nam thường được xây dựng bằng gạch, gỗ, tre hoặc rơm rạ hoặc bằng đất. Mái có thể sử dụng bằng mái ngói, fibro, xi măng hoặc tôn với tuổi thọ sử dụng ngắn không quá 30 năm.

Tuy nhiên, đối với các nước phát triển như ở châu Âu, nhà cấp 4 được các kiến trúc sư thiết kế xây dựng với lối hiện đại, sang trọng.

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp mắt, giá thành rẻ

Ở Việt Nam hiện nay cũng vậy, nhiều hộ gia đình cũng muốn căn nhà của mình sang trọng, hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống. Vì thế mà những bản vẽ, thiết kế, ngôi nhà cấp 4 vô cùng đẹp mắt và đặc biệt là chi phí xây dựng không quá cao được gia đời.

Nhà cấp 4 mái bằng được nhiều gia đình nông thôn lựa chọn để xây dựng hiện nay.

Nhà cấp 4 mái bằng được nhiều gia đình nông thôn lựa chọn để xây dựng hiện nay.

Đầu tiên phải kể đến kiểu nhà cấp 4 mái bằng, đây là kiểu nhà cấp 4 rất phổ biến được xây dựng tại các vùng quê, đặc điểm của mẫu nhà cấp 4 mái bằng là phần mái được đổ bằng bê tông chống thấm, chống mưa gió và chống nóng. Sau khi đổ mái bằng các bạn có thể làm thêm một lớp cách nhiệt trên mái để đảm bảo tính thông thoáng của công trình. Đối với kiểu nhà cấp 4 mái bằng này thì chi phí thi công ở mức tầm trung, kiểu dáng đơn giản khó trang trí được đẹp.

Bản thiết kế nhà cấp 4 mái tôn giá rẻ.

Bản thiết kế nhà cấp 4 mái tôn giá rẻ.

Nhà cấp 4 mái tôn: Kiểu nhà này là một trong các kiểu có thể tiết kiệm chi phí thi công xây dựng và khi thi công chúng ta có thể cắt bớt đi phần mái bê tông ở dưới hoặc có thể đổ thêm bê tông. Ngoài ra kiểu nhà cấp 4 mái tôn chúng ta cũng có thể kết hợp kiểu nhà mái thái để thi công tạo tính thẩm mỹ. Phần mái tôn sử dụng có thể sử dụng tôn thường hoặc tôn lạnh tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình.

Nhà cấp 4 mái thái được coi là kiểu nhà cấp 4 hiện đại nhất hiện nay.

Nhà cấp 4 mái thái được coi là kiểu nhà cấp 4 hiện đại nhất hiện nay.

Nhà cấp 4 mái thái hay mái ngói: Ngày nay khi tốc độ đô thị hóa tăng và đời sống tăng cao thì việc xây nhà cấp 4 đẹp không còn là vấn đề xa lạ gì cả. Hầu hết mọi người đều muốn xây cho gia đình mình một mẫu nhà cấp 4 mái thái. Đây là kiểu nhà cấp 4 hiện đại nhất hiện nay và được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc điểm của kiểu nhà này là dễ trang trí cho đẹp, chống nóng tốt tuy nhiên chi phí thi công lại hơi cao.

Nhà cấp 4 mái lửng mang hơi hướng hiện đại.

Nhà cấp 4 mái lửng mang hơi hướng hiện đại.

Cuối cùng là kiểu nhà cấp 4 gác lửng, kiểu này thường được bắt gặp tại các thành phố với đất chật người đông. Thường được làm dưới dạng cải tạo nhà cấp 4, tu sửa và cơi nới thêm khi gia đình có thêm thành viên và không đủ chi phí để xây dựng mới.

Ngày nay khi công nghệ phát triển và vật liệu xây dựng có sẵn hầu hết chúng ta đều xây dựng nhà bằng bê tông cốt thép, làm giằng móng vững chắc cho nhà. Xây gạch và lợp ngói để đảm bảo chất lượng của công trình. Vì vậy mà tuổi thọ của công trình nhà cấp 4 cũng không phải chỉ có 30 năm mà thậm chí lên tới 50-60 năm.

  Hà Nội
  47%
  36°C
  Kém
  117 US AQI
  Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
  Ho Chi Minh City
  89%
  28°C
  Tốt
  41 US AQI
  Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

  Cập nhật lúc 16:35:02 22/06/2021(Theo AirVisual)

  Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

  PV (t/h) / Tin Nhanh Online