Nguyễn Thái Luyện khai đã chỉ đạo các hoạt động của Công ty Alibaba nhưng không thừa nhận cáo buộc, cho rằng mình không gian dối để lừa đảo hơn 2.000 khách hàng.

Ngày 12/8, TAND TP.HCM xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 12/10.

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội Rửa tiền.

Không thừa nhận hành vi phạm tội

Cơ quan điều tra xác định với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt mọi hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc.

Luyện bị cáo buộc chỉ đạo các nhân viên dưới quyền mua đất nông nghiệp theo khung giá, vị trí đất anh ta định hướng. Chỉ khi Luyện đồng ý, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) mới yêu cầu nhân viên lập phiếu chi hoặc chuyển khoản theo yêu cầu của người bán. Luyện cũng là người yêu cầu, chỉ đạo bộ phận thiết kế vẽ đồ họa, người duyệt khi lên sơ đồ lô, thửa đất, giá cả hàng hóa khi bán cho khách hàng.

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Công an cung cấp.

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Công an cung cấp.

Tuy nhiên, Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị can cho rằng mình không quảng cáo gian dối, không chiếm đoạt tiền của ai; bị can không phân lô trái pháp luật. Toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có quy hoạch rõ ràng, việc phân lô bán nền được bị can chỉ đạo các nhân viên thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

"Hiện bị can đang sở hữu hơn 430 ha đất nên quy kết bị can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ pháp luật", trích lời khai của Luyện trong cáo trạng.

Vẽ dự án trên đất nông nghiệp của người khác

Theo cáo trạng, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng kết quả điều tra xác định lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luyện đã thành lập 22 công ty. Đứng tên giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của các công ty này là người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện. Các cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty chỉ là hình thức, thực tế không đóng góp tiền.

Luyện sử dụng hệ thống công ty trực thuộc mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy đồng tiền từ khách hàng.

 Cảnh sát đưa hồ sơ, vật chứng thu được tại Tập đoàn địa ốc Alibaba về cơ quan điều tra. Ảnh: Trần Anh.

Cảnh sát đưa hồ sơ, vật chứng thu được tại Tập đoàn địa ốc Alibaba về cơ quan điều tra. Ảnh: Trần Anh.

Cũng theo cáo trạng, có trường hợp không ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhận chuyển nhượng lô đất nông nghiệp của người dân đang sử dụng, các bị can vẫn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền, trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng hoặc sử dụng thủ đoạn "xoay vòng".

Đối với các dự án tự vẽ ra, sau khi còn tồn đọng, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo đổi tên hoặc yêu cầu sáp nhập tạo dự án mới để khách hàng tin tưởng Công ty Alibaba lớn mạnh, có nhiều sản phẩm mà tham gia đầu tư.

Ngoài ra, Luyện đưa ra thủ đoạn bán hàng như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với các phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Hà Nội
66%
31°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:39:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dương Quỳnh Trang / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nguyen-thai-luyen-choi-toi-trong-qua-trinh-dieu-tra-post1342587.html