Từ ngày 23 tháng Chạp đến đêm 30 Tết, người Trung Quốc gọi đây là thời gian "quét sạch bụi". Tại sao vậy?

Vào dịp này, người người nhà nhà giặt giũ chăn màn, lau chùi, trang trí phòng ốc, lau rửa đồ dùng gia đình, cũng là dịp ông bà, con cháu cùng nhau tụ họp chuẩn bị đón năm mới.

Trong tác phẩm "Lã Thị Xuân Thu" có ghi chép rằng: Vào thời Nghiêu Thuấn, dân tộc Hoa Hạ đã sớm có tục dọn nhà, điều đáng nói là việc dọn nhà còn rất được mọi người quan tâm.

Khi dọn nhà thường dùng một bó rơm buộc với một cây sào dài làm thành một cây chổi, quét sạch phòng, góc tường, mạng nhện với tất cả những đồ bẩn, sau đó giữ lại những cây chổi này, đợi đến tối 30 khi ăn cơm tất niên xong, những người đàn ông sẽ đốt những cây chổi này, cùng nhau nhảy múa quanh đám lửa (thi thoảng sẽ nhảy vào đám lửa rồi nhảy ra, có hình thức tương đối giống với hình thức sinh hoạt lễ hội ở một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam).

Trong tiếng Trung, từ "bụi" có cùng âm đọc với từ "cũ", bởi vậy người Trung Quốc dọn nhà tức là dọn sạch tất cả những điều cũ kỹ, kém may mắn của năm qua, để đón những niềm vui cho năm mới.

Về nguồn gốc của tục "dọn nhà", người Trung Quốc lưu truyền một truyền thuyết như sau

Thời cổ đại, người ta vẫn cho rằng, bản thân mỗi một con người đều gồm có một "Tam Thi thần". Thần giống như một cái bóng, luôn đi theo con người. Ông ta rất thích nghe lời ngon tiếng ngọt, lại khéo trêu đùa thị phi đúng sai. Ông ta thường hay lên trên thiên đình mách lẻo với Ngọc Hoàng, nói rằng người ở trần gian xấu tính xấu nết, toàn buông lời chê trách oán hận các vị thần tiên, đặc biệt là Ngọc Hoàng.

Một lần nọ, ông ta lại lên mách với Ngọc Hoàng, rằng người dưới trần gian âm mưu chống lại thiên đình. Ngọc Hoàng nghe xong, nổi trận lôi đình, lập tức lệnh cho Tam Thi thần xuống nhân gian điều tra rõ ràng việc này, hễ cứ nhà nào oán hận các thần, sẽ viết tội của nhà đó vào dưới mái nhà, lấy mạng nhện để làm dấu. Ngọc Hoàng còn lệnh cho Vương Linh quan đêm 30 hạ phàm xuống trần gian, chỉ cần nhìn thấy nhà nào có mạng nhện, lập tức trừng trị.

Tam Thi thần thấy quỷ kế của mình đã thành công, trong lòng mừng thầm, thừa cơ bay về trần gian, không kể ngày hay đêm, ra sức giăng tơ nhện khắp trần nhà, góc tường, muốn để cho Vương Linh thần thấy được, trừng trị người dưới hạ giới. Đúng lúc Tam Thi thần đang dương dương tự đắc, thần Táo quân phát hiện ra quỷ kế.

Thần nghĩ ra một cách để cứu trần gian. Vào ngày 23 tháng Chạp, thần phải lên thiên đình báo cáo công việc, trước khi đi thần báo cho mỗi nhà, từ ngày 23 tháng chạp đến trước đêm 30, nhà nhà phải dọn dẹp sạch sẽ nơi ở của mình, nhà nào không dọn sạch, thần Táo quân quyết không chịu vào nhà đó.

Mọi người nghe lời dặn của thần Táo quân, ai ai cũng dọn dẹp sạch nhà cửa, trang hoàng đẹp đẽ như mới.

Nguồn gốc tục dọn nhà cuối năm của người Trung Quốc: Từ 23 đến đêm 30 Tết là thời gian quét sạch bụi - Ảnh 3.

Đến đêm 30, Vương Linh thần phụng lệnh xuống hạ giới xem xét, thấy nhà nào cũng sạch đẹp, lại không thấy chỗ nào có dấu mạng nhện.

Thần thấy lạ, đến tận dưới nhà xem, thấy trong nhà treo đèn sáng lung linh, mọi người trong nhà đang sum họp, chúc tụng, nhảy múa, vui vẻ vô cùng! Vương Linh thần nhanh chóng quay về bẩm báo cho Ngọc Hoàng biết những gì mình tai nghe mắt thấy, cuộc sống dưới trần gian yên bình an lạc như thế nào.

Ngọc Hoàng nghe được câu chuyện vô cùng cảm động, hạ lệnh bắt Tam Thi thần, giam dưới thiên lao không bao giờ được thả.

Nhờ thần Táo quân giúp đỡ mà người người nhà nhà vui mừng nghênh đón thần trở về từ thiên đình. Từ đó trở đi, để cảm tạ thần Táo quân, người dân bắt đầu có tục dọn nhà cuối năm, để "đuổi cũ đón mới, nghênh tiếp tân niên".

Nguồn gốc tục dọn nhà cuối năm của người Trung Quốc: Từ 23 đến đêm 30 Tết là thời gian quét sạch bụi - Ảnh 5.

Câu chuyện nguồn gốc tục dọn nhà cuối năm của người Trung Quốc không chỉ ẩn chứa những dấu ấn văn hóa lâu đời từ thời thượng cổ của nền văn minh Trung Hoa, mà còn gắn với kinh nghiệm khoa học có tính thực tế sâu sắc.

Cuối năm, dọn dẹp nhà cửa là dọn dẹp sạch sẽ môi trường sống, cũng là dịp để con người ta dọn dẹp lại tinh thần của mình, nhìn lại quá khứ, đi tới tương lai! Sắp năm mới rồi, bạn còn chần chừ gì nữa mà không dọn nhà thôi?

Hà Nội
57%
30°C
Kém
110 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:55:02 25/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Karry Trần / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nguon-goc-tuc-don-nha-cuoi-nam-cua-nguoi-trung-quoc-tu-23-den-dem-30-tet-la-thoi-gian-quet-sach-bui-162211102151724905.htm