Trước khi vào viện 3 tháng, nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Vĩnh Phúc bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân đã không đi tiêm phòng.

Sáng 25-5, theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió.

Trước khi vào viện 3 tháng, bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn. Bệnh nhân bị trầy xước cánh tay bên phải. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân không đi tiêm phòng... 5 ngày sau, con chó đã cắn đứt xích, chạy sang nhà hàng xóm với biểu hiện hung dữ và bị người dân đánh chết.

Biểu hiện của bệnh dại.

Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được, hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh tiếng động. Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh 1 ngày nhưng tình trạng không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Bệnh nhân được làm xét nghiệm và có kết quả khẳng định bệnh dại.

Sáng hôm sau, bệnh nhân có kích thích tăng lên, các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, gia đình xin về. Bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong 10 năm qua, nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục báo cáo, có từ 70-100 trường hợp tử vong do bệnh dại mỗi năm. Riêng năm 2022, nước ta ghi nhận gần 60 trường hợp tử vong do bệnh dại trên người. Trong đó, khu vực miền Bắc chiếm số lượng cao nhất với 23 ca, sau đó đến miền Nam là 20 ca, Tây Nguyên 10 ca và miền Trung 5 ca.

Để phòng tránh bệnh dại, Tiến sĩ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khuyến cáo, khi người dân bị chó cắn, việc đầu tiên là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng.

Mặt khác, khi bị chó cắn (nếu chó của nhà nuôi) nên nhốt con chó lại để theo dõi. Bởi, nếu để chó chạy lung tung khó kiểm soát được. Trong trường hợp bị chó ở ngoài đường cắn nên chủ động đi tiêm phòng ngay.

"Mùa hè nắng nóng, có những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, nên đi tiêm phòng đầy đủ cho chó. Nếu chó đi ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng", bác sĩ Thân Mạnh Hùng lưu ý.

Hà Nội
45%
33°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
30°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:33:02 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thu Trang / hanoimoi.com.vn

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1065294/nguoi-phu-nu-tu-vong-sau-3-thang-bi-cho-nha-can