Danielle Anderson đã làm việc tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán chỉ vài tuần trước khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

Sự xuất hiện của virus corona từ chính thành phố nơi đặt Viện Virus học Vũ Hán, cũng là nơi đã nghiên cứu dạng virus này đã làm dấy lên các nghi ngờ về việc liệu virus đã có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong quá trình cung cấp thông tin càng không giúp ích được gì trong việc loại bỏ các tin đồn. Tất cả những yếu tố này khiến các nỗ lực điều tra làm rõ nguồn gốc của virus, vốn mang ý nghĩa quan trọng trong việc đối phó với các đại dịch trong tương lai, trở thành cuộc đối đầu địa chính trị.

Quy trình nghiêm ngặt tại phòng thí nghiệm Vũ Hán

Danielle Anderson đã làm việc tại một trong những phòng thí nghiệm nổi tiếng nhất thế giới chỉ vài tuần trước khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc. Quãng thời gian Anderson làm việc gần nhất tại đây kết thúc vào tháng 11/2019.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, lần đầu tiên cô chia sẻ các chi tiết về phòng nghiên cứu.

"Đó là một phòng nghiên cứu thông thường và mọi thứ hoạt động tương tự như các phòng nghiên cứu khác", Anderson nói.

Hiện đang làm việc ở Viện Nghiên cứu Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty tại Melbourne, Anderson bắt đầu cộng tác với các nhà khoa học Vũ Hán từ 2016.

Ở thời điểm khi các chuyên gia cho rằng virus SARS-Cov-2 đang bắt đầu lây lan cũng là lúc Anderson có mặt tại Vũ Hán. Các chuyến công tác trong khoảng thời gian cuối 2019 giúp cô có mối quan hệ gần gũi với nhiều chuyên gia tại viện nghiên cứu Vũ Hán.

Kể từ chuyến thăm đầu tiên từ 2018, Anderson đã ấn tượng với thiết kế của phòng lab với thiết kế giống như một bunker và các tiêu chuẩn an toàn sinh học ở mức cao nhất, trong đó không khí, nước và chất thải đều phải trải qua quá trình lọc và diệt khuẩn trước khi rời khỏi khu vực nghiên cứu.

Ngoài ra, các quy định và yêu cầu trong việc lưu trữ mầm bệnh để phục vụ nghiên cứu cũng được thắt chặt, trong đó các nhà nghiên cứu được yêu cầu tham gia khoá đào tạo tới 45 giờ đồng hồ để có thể được làm việc độc lập trong phòng nghiên cứu, Anderson nói.

Các nhà khoa học cũng cần cho thấy kiến thức về quy trình xử lý các mầm bệnh và khả năng là làm việc trong các bộ đồ khí nén. "Đó là một quá trình rất chặt chẽ", Anderson nói tiếp. Khi rời phòng thí nghiệm, các chuyên gia phải tắm hoá chất và sau đó là bằng nước sạch, tất cả quá trình đều được thực hiện trong đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, việc chính quyền Tổng thống Trump tập trung vào giả thuyết virus thoát khỏi phòng nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy có điều gì đó rất nghiêm trọng đã xảy ra tại đây, vốn là nơi duy nhất trong số hơn 20 viện nghiên cứu sinh học của Trung Quốc tập trung vào nghiên cứu virus.

Các nhà virus học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ban đầu bác bỏ giả thuyết này, khi cho rằng virus thường xuyên lây lan giữa động vật sang con người. Đã không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy virus SARS-Cov-2 đã bị biến đổi gen một cách phi tự nhiên, hoặc phòng thí nghiệm lưu giữ các biến chủng của virus. Các nhà quan sát chính trị cho rằng các cáo buộc trên được đưa ra vốn nhằm gây sức ép lên Bắc Kinh. Sự thiếu hợp tác từ Trung Quốc, và sau đó là việc chính quyền Tổng thống Joe Biden thể hiện sự ủng hộ đối với giả thiết về sự rò rỉ của virus từ phòng thí nghiệm, khiến ý tưởng này tiếp tục có thêm nhiều ý kiến ủng hộ.

Danielle Anderson tại Vũ Hán năm 2019. Ảnh: Bloomberg.

Danielle Anderson tại Vũ Hán năm 2019. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, Anderson cho rằng không ai mà cô biết tại Viện Vũ Hán đã bị ốm vào khoảng thời gian cuối năm 2019. Ngoài ra, viện còn có cơ chế báo cáo các dấu hiệu có thể liên hệ tới việc lây lan các mầm bệnh từ trong phòng thí nghiệm có rủi ro cao.

"Nếu ai đó bị ốm, tôi tin rằng chính mình cũng sẽ bị lây, nhưng thực tế không phải vậy," Anderson nói. "Tôi đã được xét nghiệm Covid-19 tại Singapore trước khi tiêm vaccine, và kết quả là âm tính".

Không những vậy, nhiều đồng nghiệp của Anderson tại Vũ Hán đã đến Singapore vào cuối tháng 12 để dự một cuộc họp về virus Nipah. Không ai nói gì về các dấu hiệu của dịch bệnh nào đó lây lan trong phòng thí nghiệm, cô nói.

"Không ai đề cập đến việc này. Các nhà khoa học hay thích nói chuyện phiếm, và từ quan điểm của tôi, không có bất cứ điều gì khiến tôi nghĩ rằng đang có điều gì đó đang xảy ra".

Virus thoát khỏi phòng thí nghiệm: Không phải bất khả thi

Tuy nhiên, việc virus thoát khỏi phòng thí nghiệm không phải là bất khả thi. Anderson, hơn bất cứ người nào, hiểu rõ cách thức mà một mầm bệnh có thể thoát khỏi phòng thí nghiệm. SARS, một biến thể của coronavrius đã xuất hiện tại châu Á vào 2002 và cướp đi mạng sống của hơn 700 người, đã thoát khỏi các vòng thí nghiệm nhiều lần, cô nói.

Nếu có bằng chứng rằng một tai nạn tương tự liên quan đến virus SARS-Cov-2, Anderson cho biết cô đã nghĩ đến giải thuyết này. "Tôi không ngây thơ đến nỗi hoàn toàn loại bỏ ý tưởng này".

Tuy nhiên, Anderson cho rằng khả năng cao virus đến từ môi trường tự nhiên. Viện Vũ Hán có quy mô lớn và Anderson nói rằng cô không biết tất cả mọi người làm việc tại đây vào thời điểm cuối năm 2019.

Anderson biết về các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm liên quan đến việc thử nghiệm virus về khả năng lây nhiễm tế bào con người. Nhưng cô tin rằng không virus nào được thử nghiệm với chủ đích lây lan sang con người và sau đó thả ra bên ngoài - một trong những giả thuyết về nguồn gốc của virus.

Nhưng có khả năng rằng một nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đang làm việc về mầm bệnh và bị nhiễm một cách tình cờ, rồi sau đó lây nhiễm sang cộng đồng. Nhưng đến nay không có bằng chứng nào liên quan đến khả năng này và Anderson cho rằng tỉ lệ xảy ra là cực thấp.

Nói về đại dịch Covid-19, Anderson cho rằng các yếu tố khiến sự bùng phát của dịch bệnh, sự lây lan giữa người và động vật đã xuất hiện tại Vũ Hán và tạo môi trường lý tưởng cho virus phát triển.

"Quy mô của đại dịch là điều mà không ai có thể nghĩ tới, các nhà khoa học cần nghiên cứu cách lây lan của Covid để xác định điều gì đã xảy ra và cách để có thể ngăn cản những đại dịch tương tự trong tương lai".

Hà Nội
89%
19°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:12:02 19/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Khôi / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-nuoc-ngoai-duy-nhat-o-phong-thi-nghiem-vu-han-lan-dau-noi-ve-nghi-van-ro-ri-virus-161212906065943103.htm