Luật sư cho rằng, người làm đổ tường đè tử vong bé gái lớp 6 ở Thái Bình có thể đối diện với tội danh "Vô ý làm chết người".

Liên quan đến vụ việc bờ tường đổ đè tử vong bé gái lớp 6 ở Thái Bình, Viện KSND huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người xảy ra ngày 22/11 ở thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu. Nạn nhân trong vụ án này là em Vũ Thị Huyền (11 tuổi) học sinh lớp 6B, trường THCS xã Phong Châu bị tường bao nhà hàng xóm sập đổ đè lên người dẫn đến tử vong.

Sau vụ việc xảy ra, từ hình ảnh camera an ninh của nhà dân quanh khu vực, cơ quan CSĐT CA huyện Đông Hưng đã triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Kiên là con trai chủ nhà có tường bao bị đổ.

Tại CSĐT, Kiên khai nhận, chiều 22/11, Kiên lái máy xúc (loại máy xúc tự chế từ máy nâng) múc đá dăm đổ vào xe cải tiến. Trong quá trình làm việc, gầu xúc đã va chạm và làm đổ bức tường bao của gia đình. Thấy tường đổ làm chết người, Kiên sợ hãi đóng cửa bãi vật liệu và bỏ đi. Từ lời khai của Kiên và những chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT CA huyện Đông Hưng đã ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người.

Như đã thông tin trước đó, khoảng 15g10 ngày 22/11, người dân thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu phát hiện cháu Huyền nằm bất tỉnh bên cạnh chiếc xe đạp và đống gạch, đá đổ nát trên đường làng. Hậu quả, cháu Huyền tử vong do thương tích quá nặng.

Nơi xảy ra sự việc.

Nơi xảy ra sự việc.

Nhìn nhận sự việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, về ý thức chủ quan của người phạm tội, người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi do vô ý bao gồm cả vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

Phân tích vào trường hợp cụ thể này, luật sư Phạm Quang Xá cho rằng, CQĐT cần làm rõ người lái máy xúc làm chết người do cẩu thả hay do quá tự tin để từ đó có căn cứ để áp dụng hình thức xử phạt. "Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm; Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm", luật sư Phạm Quang Xá phân tích.

Về tình tiết người lái máy xúc khi làm đổ tường rồi tường đè vào cháu bé 11 tuổi đã không đến cứu giúp cháu bé thì luật sư Phạm Quang Xá cho rằng, CQĐT  cần làm rõ người lái máy xúc này có biết cháu bé bị tường đè lên người hay không.

"Nếu người lái máy xúc biết cháu bé bị tường đè mà không đến cứu giúp thì hoàn toàn có thể bị xem xét truy tố hành vi bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn", luật sư Bình cho hay và nhấn mạnh, Bộ luật Hình sự quy định, người gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì bị phạt tù từ 3-10 năm (tại mục c, khoản 2, Điều 260).

"Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm", luật sư Phạm Quang Xá nói.

Hà Nội
47%
36°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:10:02 22/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thái An / Pháp Luật & Xã Hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-lai-may-xuc-lam-do-tuong-doi-mat-toi-danh-vo-y-lam-chet-nguoi-219438.html