Sau khi ăn nhộng ve sầu, người đàn ông xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn rồi ói rất nhiều và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo bệnh sử, ngày 21/5 bệnh nhân nam (34 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) đi làm vườn và đào thấy xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm. Cho rằng đây là đông trùng hạ thảo, anh mang khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu về ăn lúc khuya cùng ngày.

Đời sống - Người đàn ông nguy kịch vì ăn nhộng ve sầu mà tưởng đông trùng hạ thảo

Ngay sau đó, người bệnh xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn rồi ói rất nhiều và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận. Sau khi sơ cứu, anh tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM).

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người bệnh tỉnh, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói. Lúc này, các bác sĩ ghi nhận nhịp tim bệnh nhân chậm.

Theo bác sĩ, tình trạng tim đập chậm có thể đã xảy ra trước đó nhưng bệnh nhân không biết. Đây cũng có thể là biểu hiện cho thấy nấm phát tác dược tính trong cơ thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM), giải thích, ấu trùng ve (hay còn gọi là nhộng ve sầu) phát triển từ trứng ve sầu, nằm trong đất và có thể nằm cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ là nhộng ve sầu. Chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay nấm độc, đông trùng hạ thảo có thể là thức ăn bổ dưỡng dùng để làm thuốc hoặc gây độc cho con người.

Trường hợp của nam bệnh nhân này là đã ăn phải nấm độc. Hiện không thể xác định chính xác loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của người bệnh.

Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Đối với trường hợp trên, hiện bệnh nhân đang nằm phòng hồi sức cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở. Sức cơ tứ chi của bệnh nhân cải thiện. Nhịp tim hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo người dân nếu muốn sử dụng "đông trùng hạ thảo", cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có được chuyên gia tư vấn để phòng tránh các nguy cơ cho sức khỏe, tính mạng.

 

Hà Nội
48%
32°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:30:03 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Hoa (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/nguoi-dan-ong-nguy-kich-vi-an-nhong-ve-sau-ma-tuong-dong-trung-ha-thao-a609433.html