Một người đàn ông điển trai nhưng lại có 2 khuôn mặt được ghi lại trong lịch sử đã khiến nhiều người sửng sốt, liệu điều này có tồn tại?

Người đàn ông với gương mặt sau gáy

Trong suốt nhiều thập kỷ, câu chuyện về cuộc đời của người đàn ông hai mặt Edward Mordake đã khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Tương truyền rằng, Edward Mordake là một quý tộc người Anh sống ở thế kỷ 19. Anh là người thừa kế của một gia đình giàu có, một chàng trai trẻ có kiến thức, một học giả uyên thâm và là một nhạc sĩ tài năng hiếm có. Không chỉ tài giỏi mà Mordake còn có gương mặt điển trai.

Câu chuyện về người đàn ông 2 mặt được lan truyền trong lịch sử.

Câu chuyện về người đàn ông 2 mặt được lan truyền trong lịch sử.

Tuy nhiên anh lại không may mắn sở hữu một khuôn mặt quái dị phía sau gáy. Gương mặt thứ 2 này là gương mặt của một phụ nữ, mặc dù nó chỉ chiếm một phần nhỏ ở phía sau đầu Mordake nhưng lại có trí thông minh tuyệt vời theo xu hướng độc hạ.

Nó thường cười mỉa và chế nhạo Mordake mỗi khi anh khóc. Đôi mắt của ả sẽ luôn theo dõi mọi người xung quanh và khuôn miệng luôn nhếch lên tỏ vẻ khinh thường. Mặc dù không ai nghe được tiếng ả nói nhưng Mordake có thể nghe được và anh gọi nó là "gương mặt quỷ dữ". Bởi nó không bao giờ ngủ và thường thì thầm liên tục vào tai Mordake những thứ đáng ghét về địa ngục. Cũng vì thứ quái dị này mà Mordake phải lựa chọn cuộc sống ẩn dật, tránh xa người thân.

Không thể chịu đưng nổi con "quái vật" sau gáy, Mordake đã quyết định tự sát khi 23 tuổi và để lại lời nhắn cho bác sĩ Manvers và Treadwell - hai bác sĩ riêng của Mordake rằng phải tiêu diệt khuôn mặt quỷ trước khi chôn cất anh nếu không nó sẽ tiếp tục thì thầm những lời đáng sợ ngay cả khi Mordake đã chết.

Tượng sáp mô phỏng lại ngoại hình của Mordake.

Tượng sáp mô phỏng lại ngoại hình của Mordake.

Nhiều người đã tin vào câu chuyện này và kể lại nó cho nhiều thế hệ sau dựa trên một bức ảnh được cho là của Mordake. Tuy nhiên, đó không phải ảnh thực của Mordake mà là ảnh một bức tượng sáp mô phỏng lại vẻ ngoài của Mordake. Thậm chí không chỉ có 1 bức tượng sáp Mordake mà có nhiều bản sao khác nhau về anh được trưng bày trong các bảo tàng tượng sáp trên khắp thế giới.

Mordake dần trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng như xuất hiện trong lời bài hát, vở kịch hay gần đây là một nhân vật trong bộ phim truyền hình kinh dị American Horror Story: Freak Show.

Sự phổ biến về câu chuyện của Mordake càng ngày càng khiến nhiều người tò mò liệu anh có tồn tại thật hay không?

Đi tìm sự thật về người đàn ông có mặt quỷ dữ

Các nhà nghiên cứu đã quyết định tìm hiểu sự thật về Mordake. Nguồn gốc về Mordake bắt đầu từ một cuốn sách cũ Anomalies and Curiosities of Medicine được xuất bản vào tháng 10/1896. Tác giả của cuốn sách là hai bác sĩ người Mỹ George M. Gould và Walter L. Pyle, người đã thu thập tất cả các trường hợp y học kỳ quái, bao gồm cả câu chuyện về Mordake.

Tuy nhiên trong cuốn sách không nói rõ nơi họ phát hiện ra câu chuyện mà chỉ nói rằng nghe được từ người dân và không có tài liệu tham khảo trước đó về Mordake. Nhưng vì câu chuyện đầu tiên của Mordake lại xuất hiện trong sách y khoa nên nhiều người càng tin vào tính chân thực của nó.

Nguồn gốc về Mordake bắt đầu từ một cuốn sách y học Anomalies and Curiosities of Medicine.

Nguồn gốc về Mordake bắt đầu từ một cuốn sách y học Anomalies and Curiosities of Medicine.

Từ góc độ y học, trường hợp của Mordake có thể xảy ra. Mordake có thể là trường hợp của hiện tượng craniopagus parasiticus - nó xảy ra khi đầu của một người anh em sinh đôi chưa phát triển đầy đủ ký sinh vào cơ thể của người anh em còn lại đã phát triển đầy đủ. Hoặc nó có thể là một trường hợp của Diprosopus (còn được gọi là sao chép sọ), là kết quả của hoạt động protein bất thường. Dù bằng cách nào, đó là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp và những người bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như vậy thường không sống quá lâu.

Tuy nhiên, trường hợp của Mordake vẫn có chi tiết đáng nghi ngờ. Ví dụ, các trường hợp của craniopagus parasiticus luôn liên quan đến cặp song sinh đơn nhân (hoặc giống hệt nhau), có nghĩa là hai cặp song sinh luôn có cùng giới tính. Do đó, Mordake không thể có khuôn mặt của một người phụ nữ sau gáy. 

Nhưng sự mâu thuẫn chưa dừng lại ở đấy. Theo một báo cáo từ năm 1905, hai bác sĩ Manvers và Treadwell - những người được cho là bác sĩ riêng của Mordake - dường như không có thật. Tên của họ không xuất hiện ở bất kỳ tài liệu y khoa nào, ngoại trừ trong câu chuyện của Mordake. 

Và một điều bất ngờ hơn khi nhà sử học khoa học Alex Boese đã tìm ra nguồn gốc câu chuyện Mordake trong cuốn sách y học của bác sĩ Gould và Pyle lại xuất phát từ một bài viết của nhà thơ Charles Lotin Hildreth vào năm 1895 - tức khoảng 1 năm trước khi cuốn sách của Gould và Pyle xuất bản. 

Hildreth viết rằng tư liệu của ông lấy từ "Hội khoa học Hoàng gia" (Royal Scientific Society). Tuy nhiên, không có hiệp hội nào mang tên như vậy cả. Chỉ có duy nhất Hội Hoàng gia London là có thật. Điều này thực ra rất hợp lý, vì Hildreth không chỉ là nhà thơ mà còn là tác giả của một số tiểu thuyết viễn tưởng nữa. Ngay cả thơ của ông cũng mang yếu tố viễn tưởng.

Thế nên, có thể kết luận rằng Mordake là một nhân vật không có thật, là sản phẩm hư cấu do nhà thơ Charles Lotin Hildreth nghĩ ra. 

Những người 2 mặt tồn tại thực sự

Người đàn ông 2 mặt có thật ở Trung Quốc.

Người đàn ông 2 mặt có thật ở Trung Quốc.

Dù câu chuyện về Mordake có thể không toàn toàn có thật nhưng vẫn tồn tại những con người có 2 gương mặt thật sự trên thế giới được ghi nhận.

Năm 2008, tại ngôi làng Sunpura Sohanpur gần New Delhi (Ấn Độ), bé gái Lali Signh sinh ra với bốn mắt, hai mũi, hai miệng. Em được dân làng coi như hóa thân của nữ thần Durga trong đạo Hindu cho đến ngày qua đời. Khi đó, Lali mới 2 tháng tuổi.

Tại Trung Quốc cũng từng xuất hiện người có hai khuôn mặt, đó là trường hợp của anh Trương Tử Bình. Nhưng khác với Edward, khuôn mặt này lại mọc ra từ bên má phải, chỉ gồm có miệng, rằng và lưỡi vẫn đang phát triển. Nó không có da mặt, mắt, tai và mũi. Mỗi khi Trương mở miệng, chiếc đầu kia cũng tự động mở theo.

Sau khi một bác sĩ người Mỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khuôn mặt thừa này, Trương Tử Bình đã có thể quay trở lại cuộc sống bình thường tại quê nhà ở Trung Quốc.

Hà Nội
63%
18°C
Xấu
164 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
23°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:15:03 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Thùy (Dịch từ Hoaxe) / Khám Phá

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-co-guong-mat-sau-gay-khien-nhieu-nguoi-chet-khiep-va-su-that-bat-ngo-c11a752562.html