Những người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch "biểu tình ngồi" tại các trung tâm thương mại trong khi các sinh viên tập trung vào hôm thứ Bảy.

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà One Island East, vịnh Quarry. Ảnh: SCMP.

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà One Island East, vịnh Quarry. Ảnh: SCMP.

Các hoạt động này được lên kế hoạch sau khi người biểu tình đã mang đèn lồng lên núi để biểu tình vào đêm hôm trước.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập ôn hòa ở nhiều địa điểm, trong đó có Lion Rock và đỉnh Victoria biểu tượng của Hong Kong, vào thứ Sáu, ca hát vào dịp Trung thu, trái ngược với các cuộc biểu tình bạo lực vào cuối tuần trước đó. Cảnh sát Hong Kong đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và súng nước.

Người biểu tình cũng tập trung tại Quarry Bay, Sham Shui Po, Hung Hom, Tsing Yi, Sha Tin, Yuen Long, Prince Edward và Lai Chi Kok Trung tâm tiếp tân, nơi một số người biểu tình bị bắt giữ.

Nguyên nhân của các cuộc biểu tình này là dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới các khu vực chưa có hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Mặc dù dự luật này đã được rút lại, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn. Bên cạnh việc phản đối dự luật dẫn độ, người biểu tình cũng tức giận về chi phí sinh hoạt tăng cao và tình trạng thiếu hụt việc làm.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 và đã kéo dài suốt 15 tuần.

Bà Carrie Lam, trưởng Đặc khu Hong Kong đã thực hiện một trong những yêu cầu của những người biểu tình vào hôm 4/9. Đó là rút lại dự luật dẫn độ.

Bà Lam cũng tuyên bố sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại trực tiếp với người dân Hong Kong từ mọi tầng lớp và ủng hộ Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập điều tra việc xử lý các cuộc biểu tình của cảnh sát. Tuy nhiên, sự nhượng bộ này không làm hài lòng người biểu tình.


Hà Nội
94%
21°C
Xấu
172 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
28°C
Tốt
30 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:40:02 03/04/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Khôi / Trí Thức Trẻ