Những ngày cận Tết, cảng Hòn Rớ tấp nập tàu cá đến và đi. Một số người tất bật bán những mẻ cá cuối để ăn Tết, số còn lại ra khơi cho kịp chuyến đầu năm Nhâm Dần 2022.

Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Nhâm Dần, ở cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tấp nập tàu cá ra vào.

Năm nay, ngư dân Nam Trung Bộ được giá cá ngừ đại dương. "Giá cá ngừ đang ở mức 150.000 đồng/kg, cao nhất 10 năm nay. Dù sản lượng không cao, nhưng được giá nên ngư dân vẫn trúng đậm", ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho biết.

Những ngày cận Tết nhân viên các vựa cá luôn hoạt động hết công suất mỗi khi có tàu cập cảng. "Tàu vào nhiều nên việc làm của công nhân không hết. Hơi mệt xíu nhưng có tiền sắm sửa đồ đón Tết", anh Trần Công Hiếu - ngụ TP Nha Trang - nói.

Cận Tết, nhưng anh Hưng, ngụ xã Phước Đồng, TP Nha Trang, cùng bạn thuyền vẫn quyết định ra khơi dù mới cập cảng được 2 ngày. "Giá bán cá ngừ đang ở mức cao, thương lái khát hàng, anh em thống nhất đi thêm chuyến biển xuyên Tết", anh Hưng tâm sự.

Một chuyến biển xuyên Tết kéo dài từ 12-15 ngày, chủ tàu phải tính toán để chuẩn bị đủ lương thực. "Trên biển, cá thì nhiều nhưng rau, củ quả, thịt, nước ngọt là những thứ không thể thiếu. Nếu tính toán không kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, năng suất làm việc giảm sút", ngư dân Đoàn Văn Bảy cho biết.

Nước ngọt là thứ quan trọng nhất trong mỗi chuyến biển của ngư dân trên tàu cá đánh bắt xa bờ.

Đón Tết trên biển hàng chục lần, nhưng mỗi chuyến ra khơi dịp cuối năm luôn đặc biệt với ngư dân Trần Văn Dương, ngụ thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. "Bản thân cũng buồn khi Tết về không được sum vầy với vợ con, nhưng vì cái nghiệp nên chấp nhận. Chuyến cuối năm mình luôn chuẩn bị đầy đủ nhất cho anh em thuyền viên để họ vẫn có cảm giác như được ăn Tết với gia đình", anh Dương chia sẻ.

Với thuyền trưởng Trần Ngọc Hinh, đây chuyến biển đặc biệt vì nằm ngoài kế hoạch. "Dịch Covd-19 nên tàu cá của gia đình không ra khơi nửa năm nay. Khi nghe giá cá ngừ tăng cao, tôi bàn với anh em phải ra khơi ngay. Nếu thuận lợi, đầu năm cập cảng, anh em sẽ có một khoản kha khá từ việc bán cá ngừ", ông Hinh nói.

Trong khi đó, một số chủ tàu quyết định nghỉ Tết, cho công nhân tu sửa lại tàu để chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm.

"Cả năm vất vả nên cuối năm cho anh em nghỉ ngơi, đón Tết cùng gia đình. Mình tranh thủ tu sửa tàu, vá lại lưới để mùng 4 Tết ra khơi mở biển", ông Hà Văn Tùng (bìa trái) cho biết.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ yêu cầu các ngư dân, tiểu thương vào cảng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Cảng Hòn Rớ là cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Đây là nơi tập trung của hàng trăm tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa... vào bán hải sản sau khi đánh bắt xa bờ. Hải sản nơi đây được phân phối trong tỉnh Khánh Hòa, xuất đi TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

Cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Hà Nội
99%
22°C
Trung Bình
55US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
37US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 08:09:02 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Xuân Hoát / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ngu-dan-hoi-ha-chuyen-bien-cuoi-nam-post1292643.html