Sau bờ tường bê tông khiêm tốn, ngôi nhà sang trọng mở rộng ra cả 4 hướng để tận hưởng nắng gió từ thiên nhiên.

    Biệt thự 2 tầng được xây trên miếng đất 20 m x 40 m tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Chủ nhà lớn tuổi sống cùng các con cháu muốn có một không gian thư giãn, bình yên để tận hưởng những ngày hưu trí.

    Khu phố nơi miếng đất tọa lạc khánhộn nhịp và ồn ào. Kiến trúc sư Đoàn Bằng Giang, Lê Hoàng Vũ và các đồng nghiệp tại G+ Architects quyết định tạo các khoảng lùi cho công trình. Diện tích xây nhà (220 m2) chỉ chiếm hơn 1/4 diện tích khu đất. Vườn cây, hồ cá bao quanh tạo không khí yên tĩnh, giúp các thành viên trong gia đình thư giãn sau một ngày làm việc.

    Không gian trong nhà được mở ra cả 4 hướng, ngoài việc phân chia các luồng gió và ánh sáng tự nhiên cho các phòng còn tạo ra các khoảng tiểu cảnh (vườn cây, hồ cá, hồ bơi…) phục vụ cho các không gian chung và riêng.

    Ngoài vườn cây, hồ nước, nhà còn áp dụng nhiều biện pháp làm mát như: mái nhà lắp các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ mái hiên rộng ở tầng trệt, lớp lam mặt tiền hướng tây bên ngoài ban công ở tầng 2. Nhờ thế, cửa kính thường xuyên mở để tăng sự tương tác giữa không gian bên trong và bên ngoài.

    Thói quen của gia đình thường hướng về các hoạt động vui chơi giải trí chung nên tất cả các không gian ở tầng một (từ phòng khách đến khu vực ăn uống, bếp nấu và cả phòng ngủ lớn) đều hướng ra hồ bơi để tăng sự kết nối của mọi người.

    Hồ bơi rộng 50m2 là một điểm nhấn của công trình, điểm xuyết một màu xanh dương giữa bức tranh chung màu xanh lá và nâu xám. Đây là nơi thư giãn của cả gia đình, là nơi thưởng thức cà phê mỗi sáng...

    ....Cũng là nơi vẫy vùng, làm mới cơ thể sau một ngày lao động.

    Ngôi nhà có rất ít chi tiết trang trí. Sự thay đổi của vật liệu hay cách thi công tự nó biến thành một nét trang trí. Tất cả các chi tiết trong ngôi nhà đều được chăm chút, vì thế thời gian từ thiết kế đến hoàn thiện thi công kéo dài suốt hai năm.

    Chuyển về nhà mới sống được nửa năm, gia chủ cảm thấy hài lòng vì cảm giác thư giãn rất cao.

    Tất cả các hoạt động của gia đình đều được mở rộng ra thiên nhiên bên ngoài nhà, nhưng lại được gói gọn đằng sau bức tường rào bê tông và hàng cây xanh kín đáo. Ngôi nhànhư ẩn mình giữa đô thị, đóng bên ngoài và mở về bên trong.

    Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà.


      Bài: Thái Bình Ảnh: Quang Dam / vnexpress.net