Các nhà khoa học tại Đức cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể nhân bản rất nhanh trong họng bệnh nhân, khiến nó dễ lây lan từ người này sang người khác hơn SARS.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature hôm 01/04, được thực hiện bởi các nhóm nhà khoa học ở Berlin, Munich và Cambridge, dựa trên việc điều trị lâm sàng cho nhóm 9 bệnh nhân Covid-19.

9 bệnh nhân ở độ tuổi thanh niên tới trung niên này đều chỉ có triệu chứng nhẹ, được điều trị tại một bệnh viện ở Munich. Gạc họng của các bệnh nhân trong tuần đầu đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là tỷ lệ lớn hơn nhiều so với những gì ghi nhận được ở các bệnh nhân SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), khi chỉ 40% các mẫu gạc họng cho kết quả dương tính với virus.

Ảnh minh họa: AP.

Ảnh minh họa: AP.

"Số lượng virus ghi nhận được ở các mẫu bệnh phẩm SARS và Covid-19 chênh lệch khá lớn. Trong nghiên cứu này, sự tập trung của virus đạt đỉnh trước khi bước sang ngày thứ năm, và số lượng virus nhiều hơn tới 1.000 lần so với các mẫu bệnh phẩm SARS ở cùng thừi điểm," các nhà khoa học lưu ý, nhấn mạnh thêm rằng virus SARS-CoV-2 có thể nhân bản ở các tế bào đường hô hấp trên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng mới coronavirus có thể dễ dàng lây lan qua giọt bắn, và phương thức lây lan này cần phải được chú trọng khi xây dựng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đánh giá của các nhà khoa học được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thay đổi quan điểm và khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang khi tới nơi công cộng để tránh lây nhiễm từ người sang người. Trước đó, WHO từng cho rằng chỉ người có triệu chứng bệnh và người chăm sóc bệnh nhân Covid-19 mới phải đeo khẩu trang.

Giống như SARS, virus SARS-CoV-2 có protein hình gai giúp nó bám vào thụ thể trên tế bào con người, tạo điều kiện cho virus xâm nhập tế bào. Những thụ thể được gọi là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) tập trung khá nhiều ở đường hô hấp dưới, và các nhà khoa học cho rằng điều này giải thích việc bệnh nhân SARS và Covid-19 thường bị nhiễm trùng phổi.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng protein hình gai của virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn trong việc bám vào tế bào con người so với virus SARS. Điều này giải thích việc virus SARS-CoV-2 xuất hiện với số lượng lớn ở đường hô hấp trên của các bệnh nhân, dù ACE2 ở đường hô hấp trên thường ít hơn so với ở đường hô hấp dưới.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nói họ tìm thấy những bằng chứng cho thấy virus có thể nhân bản không chỉ ở phổi mà còn ở họng của các bệnh nhân.

Quá trình nhân bản ở phổi và đường tiêu hóa của virus SARS-CoV-2 có nhiều điểm giống với virus SARS, tuy vậy chủng mới này dễ lây lan hơn, bởi nó có thể được lan truyền qua đường hô hấp trên trong những ngày đầu nhiễm bệnh, nghiên cứu cho biết thêm.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
27°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:50:02 01/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đan Anh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghien-cuu-moi-chi-ra-dieu-khien-covid-19-lay-lan-voi-toc-do-chong-mat-tintuc675271