Không chỉ các nghị sĩ Dân chủ, mà một số nghị sĩ Cộng hòa từng bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump lần 2 cũng đã phải mua áo giáp bảo vệ vì cảm thấy "tính mạng bị đe dọa".

Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được điều động phối hợp cùng lực lượng cảnh sát để bảo vệ thủ đô Washington D.C trong những ngày này. Ảnh: Reuters.

Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được điều động phối hợp cùng lực lượng cảnh sát để bảo vệ thủ đô Washington D.C trong những ngày này. Ảnh: Reuters.

Sự hiện diện của hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia cùng lực lượng cảnh sát thủ đô Washington D.C dường như vẫn là chưa đủ để khiến những vị khách tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden an tâm hơn sau vụ bạo động ngày 6/1, theo hãng thông tấn Nga (RT).

Cụ thể, hãng RT trích dẫn thông tin của Politico và ABC News cho biết một số nghị sĩ Dân chủ - trong đó bao gồm Dân biểu Ann Kuster của New Hampshire và một số Hạ nghị sĩ Dân chủ khác - đã mặc áo giáp bảo vệ đến buổi lễ nhậm chức do lo ngại xảy ra vấn đề an ninh.

Mặc dù vậy, buổi lễ nhậm chức hôm 20/1 của ông Biden đã diễn ra êm thấm và trật tự, trong sự yên tĩnh lạ thường do an ninh ở Washington được thắt chặt.

Các biện pháp an ninh được triển khai ở Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống Biden năm nay là chưa từng có tiền lệ, với con số Vệ binh Quốc gia được triển khai lên đến hơn 25.000 người - tất cả đều được Cục Điều tra Liên bang (FBI) rà soát kĩ lưỡng để đề phòng nguy cơ bị tấn công từ bên trong - và hàng rào, chốt kiểm soát được dựng lên quanh nơi diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ lễ nhậm chức.

Do đại dịch COVID-19, quy mô của buổi lễ này đã được rút gọn: Số người tham dự bị hạn chế, và không còn màn duyệt binh truyền thống như những năm trước.

Các đảng viên Dân chủ như Thị trưởng Washington Muriel Bowser và Dân biểu Jason Crow (Colorado), Dân biểu Steve Cohen (Tennessee) đã kêu gọi rà soát thật kỹ lưỡng các binh sĩ để đảm bảo loại bỏ mọi mối đe dọa trong nội bộ.

Bà Bowser thậm chí đã đề nghị các binh sĩ trong lực lượng bảo vệ thủ đô được trang bị súng máy, nhưng cựu Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Ken Cuccinelli đã từ chối yêu cầu này.

Một ý kiến trên mạng xã hội cho biết người này không hiểu các nghị sĩ sợ hãi điều gì khi "chẳng có ai ở đó". Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng việc các nghị sĩ phải mặc giáp không phải do họ quá thận trọng hay một động thái chính trị, mà đó chính là bằng chứng về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa an ninh, sau khi họ đã trải qua những giây phút sợ hãi tột độ trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở Quốc hội.

Được biết, không chỉ các nghị sĩ Dân chủ, mà ngay cả những nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Donald Trump trong tuần trước - như Dân biểu Peter Meijer của bang Michigan - cũng tiết lộ rằng họ phải mua áo giáp vì cảm thấy "tính mạng bị đe dọa".

Hà Nội
94%
23°C
Kém
148 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
54%
30°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:30:03 08/03/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồng Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nghi-si-dan-chu-mac-ao-giap-den-le-nham-chuc-cua-tt-biden-25000-ve-binh-quoc-gia-van-la-chua-du-16121210121002564.htm