Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về trẻ vị thành niên nói rằng nghi phạm xâm hại tình dục 2 bé gái ở Sơn Tây đã bỏ tiền để "bịt miệng" nạn nhân.

Trực tiếp tham gia hỗ trợ pháp lý cho 2 bé gái ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội bị hàng xóm xâm hại tình dục, bà Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về trẻ vị thành niên (Csaga), đã chia sẻ với Zing.vn một số tình tiết liên quan vụ án này.

Bức xúc về việc 2 chị em ruột bị xâm hại trong thời gian dài, Giám đốc Csaga mong muốn trường học sẽ tổ chức nhiều hơn các khóa giáo dục giới tính và chống xâm hại tình dục.

Xâm hại tình dục suốt 10 năm

Tiếp xúc với nạn nhân và giúp đỡ gia đình các thủ tục pháp lý, bà Vân Anh cho biết nghi phạm trong vụ án Đào Văn Chuyển (53 tuổi) và Đào Văn Sinh (57 tuổi, cùng ở xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây) là hàng xóm sống cạnh nhà nạn nhân. Hai người này thường xuyên đến chơi, có mối quan hệ thân thiết với gia đình 2 bé gái.

Hai nghi phạm Chuyển (trái) và Sinh. Ảnh: CAND.

Hai nghi phạm Chuyển (trái) và Sinh. Ảnh: CAND.

Bố nạn nhân này đi làm biền biệt, còn mẹ mải bán hàng ngoài chợ. Bà Vân Anh kể rằng Chuyển và Sinh đã lợi dụng việc này, dở trò đồi bại với Q. gần 10 năm qua mà không ai biết.

Đến khi hàng xóm nhận thấy sự bất thường của Q., gia đình mới biết thiếu nữ 16 tuổi đang mang thai tháng thứ 5. Đáng nói, em gái của nạn nhân sinh năm 2005 cũng bị xâm hại tình dục.

"Sau mỗi lần dở trò đồi bại, 2 tên biến thái đưa cho nạn nhân 30.000-200.000 đồng và dọa không được kể với bất cứ ai", Giám đốc Csaga thông tin.

Theo bà Vân Anh, nạn nhân trong vụ án không có dấu hiệu bất ổn tinh thần. Q. đã có thai gần 6 tháng, gia đình quyết định cho em tạm hoãn đến trường để sinh con.

Em gái của Q. là học sinh giỏi toàn diện ở trường, rất thông minh nhưng sống nội tâm, khép kín.

Kiến nghị dạy nhiều hơn về giáo dục giới tính

Trong buổi trò chuyện, bà Vân Anh tỏ ra bức xúc khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em không có dấu hiệu dừng lại.

"Nhà trường có phòng tư vấn tâm - sinh - lý, có tổ chức các buổi học ngoại khoá về chống xâm hại tình dục nhưng tại sao vẫn xảy ra những trường hợp như em Q.", bà thắc mắc.

Bà Vân Anh, Giám đốc Csaga. Ảnh: Csaga.

Bà Vân Anh, Giám đốc Csaga. Ảnh: Csaga.

Bà Vân Anh cho rằng giáo viên tại các cơ sở giáo dục không phải ai cũng có đủ kiến thức để hướng dẫn, trang bị kỹ năng phải có cho học sinh. Các buổi ngoại khóa hay tiết học về giới tính được lồng ghép vào các môn như GDCD, sinh học... là không đủ.

Bà Vân Anh kiến nghị phải tổ chức những môn học về giáo dục giới tính hoặc chống xâm hại tình dục trong nhà trường. "Phải coi những môn này quan trọng như Văn, Toán và số tiết học cũng phải đảm bảo", đại diện Csaga chia sẻ.

Ngày 8/8, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội nhận được đơn của một gia đình ở xã Sơn Đông tố cáo 2 người đàn ông ở gần nhà xâm hại tình dục 2 con gái của họ (sinh năm 2003 và 2005) trong nhiều năm. Đặc biệt, thiếu nữ 16 tuổi bị xâm hại từ năm lớp 2 và đang có thai hơn 5 tháng.

Ngày 10/8, cơ quan công an đã tạm giữ hình sự 2 nghi can Đào Văn Chuyển (53 tuổi) và Đào Văn Sinh (57 tuổi, cùng ở xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây) để làm rõ hành vi Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.


Hà Nội
83%
24°C
Tốt
30 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
97 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:05:01 24/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Nam / Tri Thức Trực Tuyến