Nghi phạm chặt đầu giáo viên lịch sử Pháp gần Paris đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ghê rợn và đăng kèm một bức ảnh về nạn nhân trên Twitter chỉ vài phút sau khi gây án.

Công tố viên chống khủng bố Pháp Jean-Francois Ricard cho biết họ đã tìm thấy dòng trạng thái và bức ảnh về nạn nhân trong điện thoại của nghi phạm. Ông cũng xác nhận tài khoản Twitter Abdoulakh A đăng các nội dung này, thuộc về nghi phạm.

Nghi phạm đã đăng bức ảnh đầu nạn nhân vài phút sau vụ tấn công kèm thông điệp rằng nạn nhân đã "làm bẽ mặt Muhammad", ông Ricard nói.

Ông cho biết các nhà chức trách đang điều tra vụ sát hại giáo viên Samuel Paty với động cơ tình nghi là khủng bố, theo AP.

Sự việc xảy ra sau khi ông Paty cho lớp học thảo luận về tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad. Ông đã đề nghị các học sinh theo đạo Hồi ra khỏi lớp vì không muốn việc làm của mình khiến các em cảm thấy bị xúc phạm, một phụ huynh cho biết, theo Reuters.

Cảnh sát đứng ở hiện trường nơi nghi phạm bị bắn chết. Ảnh: AFP.

Cảnh sát đứng ở hiện trường nơi nghi phạm bị bắn chết. Ảnh: AFP.

Theo cảnh sát, việc làm này đã khiến thầy giáo sử bị đe dọa. Đạo Hồi cấm sử dụng các hình ảnh về nhà tiên tri vì coi đó là hình ảnh được sùng bái.

Nghi phạm, được xác định là người tị nạn Chechnya (Nga), 18 tuổi, đã chết vì vết thương sau khi bị cảnh sát bắn vì chống cự tại hiện trường. Trước khi vụ việc xảy ra, nhân vật này hoàn toàn là một ẩn số với cơ quan tình báo Pháp.

Ông Ricard nói với các phóng viên rằng nghi phạm sinh ra ở Moscow và đã được cấp quyền cư trú 10 năm ở Pháp kể từ tháng 3.

Vụ việc xảy ra ở Conflans-Sainte-Honorine, gần trường học của nạn nhân, hôm 16/10. Nghi phạm mang theo một con dao và khẩu súng bắn đạn nhựa.

Chín nghi phạm, gồm ông nội, cha mẹ và em trai 17 tuổi của thiếu niên đã bị bắt giữ. Chị gái cùng cha khác mẹ của nghi phạm đã gia nhập nhóm khủng bố IS ở Syria năm 2014.

Nghi phạm đã được nhìn thấy xuất hiện tại trường học của nạn nhân để hỏi về giáo viên và hiệu trưởng, những người nhận được lời đe dọa.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:09:02 23/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hạnh Vũ / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nghi-pham-dang-anh-len-twitter-sau-khi-chat-dau-giao-vien-phap-post1143148.html