Sự xuất hiện của tên lửa siêu thanh Zircon phiên bản mới có ảnh hưởng lớn tới sách lược hành động của Hải quân Nga.

Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik của Nga ngày 22/1 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội nước này sẽ cải tiến tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon để trang bị cho tàu tên lửa lớp Buyan-M và tàu tên lửa lớp Karakurt của Hải quân Nga.

Trọng tâm của cuộc cải tiến này là nhằm giảm trọng lượng của tên lửa Zircon trước đây.

Trước khi được cải tiến, tên lửa Zircon được trang bị cho tuần dương hạm hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân và tàu hộ vệ của Hải quân Nga. Tuy nhiên, sau khi được cải tiến công nghệ theo hướng giảm bớt trọng lượng, tên lửa Zircon phiên bản mới sẽ được trang bị cho tàu tên lửa hạng nhẹ lớp Buyan-M và tàu tên lửa hạng nhẹ lớp Karakurt.

Trong khi đó, tờ "Tham khảo" của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, yêu cầu về kỹ chiến thuật của tên lửa Zircon phiên bản mới đã được xác định. Mặc dù tên lửa Zircon nhỏ nhưng điều đó không ảnh hưởng tới tính năng kỹ thuật cơ bản của nó.

Giới phân tích cho rằng, sau khi được cải tạo tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon phiên bản mới thậm chí còn có thể sánh ngang với vũ khí hạt nhân. Đặc biệt, sự xuất hiện của tên lửa Zircon sẽ ảnh hưởng tới sách lược hành động của Hải quân Nga.

Xét về mặt lý thuyết, tên lửa Zircon là một chủng loại vũ khí mới, thuộc hệ thống vũ khí phi hạt nhân. Tuy nhiên, uy lực của nó có thế tiệm cận vũ khí hạt nhân. Đặc biệt, với tốc độ siêu thanh của nó, tên lửa rất khó bị bắn hạ.

Chuyên gia quân sự Nga, Tổng biên tập trang web quân sự MilitaryRussia, ông Dmitry Kornevcho rằng, tên lửa Zircon phiên bản mới rất phù hợp cho các tàu tên lửa hạng nhẹ và tàu ngầm hạng nhẹ.

Việc trang bị tên lửa Zircon sẽ giúp nâng cao sức mạnh của Hải quân Nga. Đặc biệt, với việc được trang bị tên lửa Zircon phiên bản mới, sức hủy diệt của chúng là không thể đong đếm được.


Hà Nội
88%
24°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:30:02 27/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Anh / Tiền Phong