Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang nỗ lực lập lại trật tự ở miền trung Syria. Thế nhưng, 800 cuộc không kích của Nga chỉ thu lại được thành quả rất khiêm tốn.

Tờ SF đã công bố con số các cuộc không kích Nga triển khai trong tháng 7 nhằm vào khủng bố IS ở Syria. Trong 30 ngày, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện 800 cuộc không kích nhằm vào khủng bố ở khu vực miền trung Syria.

Các cuộc không kích tấn công vào nơi ẩn náu của phần tử khủng bố thuộc mạng lưới IS trên sa mạc Homs, Deir Ezzor cũng như tam giác Hama-Aleppo-Raqqa. Dù bị trấn áp dữ dội nhưng các nhóm khủng bố vẫn hoạt động mạnh mẽ ở khu vực này.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã truy quét khủng bố IS bằng 800 cuộc không kích trong tháng 7.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã truy quét khủng bố IS bằng 800 cuộc không kích trong tháng 7.

Theo Đài quan sát Syria, ít nhất 16 tên khủng bố IS đã bị tiêu diệt và 19 tên khác bị thương trong các cuộc không kích của Nga. 800 cuộc không kích chỉ 35 phần tử thương vong là kết quả khá khiêm tốn. Để hiệu quả trong trấn áp khủng bố, có lẽ Nga cần quyết sách phù hợp hơn.

Các lực lượng chính phủ Syria và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã và đang triển khai chiến dịch truy quét mạnh mẽ các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới IS ở miền trung. Khu vực này vốn là nơi các phần tử khủng bố hoạt động rất tích cực, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào vị trí của Quân đội Ả Rập Syria.

Dù bị trấn áp mạnh mẽ nhưng khủng bố IS vẫn thường xuyên triển khai các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria.

Dù bị trấn áp mạnh mẽ nhưng khủng bố IS vẫn thường xuyên triển khai các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria.

Ngày 28/7, các phần tử khủng bố IS đã triển khai cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh ở vùng nông thôn phía tây Deir Ezzor. Cuộc tấn công nhằm vào các đồn bốt nằm gần trạm dầu al-Kuratah ở Jabal al Bishri và dọc theo địa giới hành chính của Deir Ezzor với Raqqa.

Theo Đài quan sát Syria, giao tranh đã diễn ra vô cùng dữ dội giữa khủng bố IS và quân chính phủ. Các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã hỗ trợ Quân đội Ả Rập Syria bằng các cuộc không kích.

"Cuộc đụng độ đã khiến 7 binh sĩ thiệt mạng trong nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của khủng bố. Ít nhất 5 tên khủng bố cũng đã bị tiêu diệt", Đài quan sát Syria cho biết.

Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của IS ở miền trung Syria trong năm 2021. Cuộc tấn công rất có thể được phát động từ thành trì chính của nhóm, sa mạc Homs. Khu vực này nằm ở giữa của phía đông Homs và phía tây Deir Ezzor.

Các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới IS vốn dĩ không thể tự tồn tại. Chúng vẫn có thể trỗi dậy sau nhiều đợt tấn công của lực lượng Nga và Syria là nhờ có sự hỗ trợ. Tờ SF cho biết, những tên khủng bố được các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn hỗ trợ. Các nhóm này đang đóng tại khu vực đông nam của al-Tanf, nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu duy trì đồn trú.

Cuộc nổi dậy của IS ở miền trung Syria có thể sẽ không sớm kết thúc. Tuy nhiên, các phần tử khủng bố không còn ở những vị trí có thể đe dọa các khu vực trung tâm hay những con đường chiến lược.

Hà Nội
68%
31°C
Tốt
31 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
70%
28°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:10:02 17/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hòa An (Theo SF, SH) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-thuc-hien-800-cuoc-khong-kich-de-dep-loan-o-syria-ket-qua-bat-ngo-a523198.html