Giới chức Nga nói vụ tràn dầu ở trạm nhiệt điện gần Norilsk, miền bắc nước Nga phía trên vòng Bắc Cực, hồi tháng 5 là sự cố lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Khoảng 21,000 tấn dầu diesel đã tràn ra mặt đất và vùng nước ở gần thành phố Norilsk, sau khi một bể chứa dầu thuộc sở hữu của công ty con thuộc tập đoàn khổng lồ Nga Nornickel bị vỡ ngày 29/5 vừa qua.

Ảnh: Kirill Kukhmar/TASS.

Ảnh: Kirill Kukhmar/TASS.

RIA Novosti ngày 24/12 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Alexander Chupriyan thừa nhận "Trong lịch sử nhân loại chưa từng có lượng nhiên liệu diesel lỏng lớn đến thế bị tràn ra".

"Chúng tôi đã khoanh vùng [dầu tràn] ở khu vực Bắc Cực", ông nói.

Một nhóm nhà khoa học do Nornickel tài trợ đưa ra đánh giá lạc quan hơn khi công bố phát hiện về khả năng tự làm sạch của 5 dòng sông bị ô nhiễm - theo báo cáo của họ được hãng thông tấn Tass trích dẫn hôm thứ Tư, 23/12.

"Hệ vi sinh trong các vùng nước được nghiên cứu đã thích nghi với các sản phẩm dầu và có thể tham gia vào quá trình phân hủy chúng", các thành viên của nhóm Great Norilsk Expedition - do chi nhánh tại Siberia của Viện Hàn lâm khoa học Nga tổ chức - nhận định hồi tháng 8.

Nornickel hiện đang tranh cãi về yêu cầu khoản bồi thường thiệt hại 2 tỷ USD từ cơ quan quản lý môi trường Liên bang Nga.

Một báo cáo khác vào tháng 11 do Nornickel ủy nhiệm nói rằng sự cố tràn dầu là "không thể tránh khỏi" do những lỗi về thiết kế, sai sót quản lý và nhiệt độ tăng lên ở khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/6 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang về sự cố tràn dầu ở Norilsk. Ông Putin chỉ trích chính quyền địa phương vì phản ứng chậm trễ. Khu vực Krasnoyarsk, bao gồm Norilsk, tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở địa phương vào ngày 31/5 - hai ngày sau vụ rò rỉ.

Ủy ban điều tra sự cố Nga đã bắt giữ giám đốc nhà máy điện Pavel Smirnov, cùng với hai kỹ sư do nghi vấn vi phạm các quy tắc bảo vệ môi trường.

Trong tài liệu được công bố ngày 9/6, Nornickel khẳng định bể chứa nhiên liệu được xây dựng vào năm 1985, trải qua các đợt sửa chữa trong năm 2017 và 2018, và đã được xác nhận là an toàn và được nghiệm thu.

Hà Nội
89%
27°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:35:02 23/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Võ / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nga-thua-nhan-de-xay-ra-su-co-tran-dau-lon-nhat-lich-su-nhan-loai-161202612123800787.htm