Các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đã hủy bỏ dự định triển khai hai tàu chiến tới biển Đen giữa lo ngại Nga tăng cường hoạt động quân sự ở biên giới Ukraine.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ sẽ triển khai hai tàu chiến tới biển Đen từ ngày 14/4 và 15/4. Tàu Mỹ phải đi qua hai eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ là Bosporus và Dardanelles, nên Washington phải thông báo trước cho Ankara theo đúng quy định của công ước Montreux.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự kiến các tàu sẽ ở lại biển Đen cho đến ngày 4/5. Theo tờ báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, các tàu chiến đang neo đậu ngoài khơi đảo Crete - Hy Lạp.

Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/4 cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Ankara đã thông với Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ rằng kế hoạch trên đã bị hủy bỏ nhưng không nêu lý do cụ thể.

Mỹ giải thích rằng có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu sai thông báo ban đầu của Washington và việc triển khai tàu chiến chưa được xác nhận.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ thường xuyên thông báo ý định điều tàu chiến tới biển Đen để đảm bảo nếu kế hoạch được thực hiện thì Washington nhận được sự chấp thuận cần thiết của Ankara. Việc Mỹ thông báo về khả năng tiếp cận biển Đen không đồng nghĩa với việc Mỹ chắc chắn sẽ hành động như vậy.

Thông tin về quyết định mới của Mỹ được tiết lộ giữa bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 14/4, hải quân Nga bắt đầu tập trận ở biển Đen với các bài tập bắn mục tiêu trên mặt đất và trên không.

Cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng phản ứng trước "các hành vi đe dọa từ NATO". Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ kết thúc sau 2 tuần.

Trước đó, ngày 13/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi Moscow chấm dứt việc tăng cường hoạt động quân sự, chấm dứt những diễn biến "đáng lo ngại" ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/4 kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13/4, ông Biden đã đề xuất một cuộc gặp để giải quyết tranh chấp và yêu cầu Moscow giảm căng thẳng tại Ukraine.

Hà Nội
66%
30°C
Kém
144 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
8 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:05:01 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huệ Bình / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-tap-tran-tren-bien-den-my-huy-ke-hoach-trien-khai-tau-chien-20210415081059505.htm