Trung Quốc đang từng bước thoát khỏi việc sao chép các mẫu vũ khí Nga và nỗ lực nghiên cứu chế tạo những mẫu của chính mình. Tiêm kích J-16 là một bước "đại nhảy vọt".

Trung Quốc đã qua thời "ăn cắp công nghệ"?

Nhà bình luận quân sự Liu Xuanzun mới đây đã có bài viết nhan đề "Мнение летчика: китайский истребитель J-16 безупречен и существенно превосходит Су-30 - Ý kiến phi công: Tiêm kích J-16 Trung Quốc bứt phá lên trước Su-30 Nga cả một thế hệ".

Trong đó chuyên gia này dẫn ý kiến một phi công quân sự Trung Quốc, người từng bay trên tiêm kích J-16 và các dòng máy bay chiến đấu khác đã khẳng định rằng tiêm kích J-16 đã vượt mặt nguyên mẫu của nó - tiêm kích Su-30 do Nga chế tạo.

Các máy bay tiêm kích J-16 thường bay rất gần Eo Đài Loan, cũng như là lực lượng không quân chủ lực bảo vệ bờ cõi phía tây của Trung Quốc.

Hôm 24/3 vừa qua, các chuyên gia phân tích đã tuyên bố rằng những chiếc tiêm kích J-16 này là một trong những nhân tố nòng cốt của các đơn vị phòng không Trung Quốc.

"Liên quan tới các đặc tính kỹ chiến thuật, thì J-16 vượt trội tất cả các loại máy bay mà tôi từng được điều khiển. Nếu nói về khả năng điều khiển, thì J-16 là cỗ máy bay thế hệ 3,5 (PV - có thể tác giả nhầm lẫn với thế hệ 4,5 chăng?).

Trong nó, người ta đã áp dụng các giải pháp cách mạng cho hệ thống radar định vị và hệ thống điều khiển hoả lực so với các mẫu trước đó", giáo viên phi công Wang Songxi thuộc Bộ tư lệnh Không quân phương Bắc của Quân đội Trung Quốc đã chia sẻ khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 23/3.

Theo lời phi công này, tiêm kích J-16 không có sai sót, bởi vì nó được trang bị vũ khí có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết.

Khi chia sẻ về những mặt mạnh của J-16, phi công Wang đã so sánh nó với một vài chiếc máy bay khác khá nổi tiếng.

Tiêm kích J-16 do Trung Quốc tự chế tạo trên cơ sở nguyên mẫu Su-30 của Nga.

Tiêm kích J-16 do Trung Quốc tự chế tạo trên cơ sở nguyên mẫu Su-30 của Nga.

J-16 Trung Quốc đã vượt trội "đàn anh" Su-30 do Nga chế tạo?

Người bình thường khó có thể phân biệt ngoại hình của J-16 với Su-30, nhưng bên trong có nhiều sự khác biệt đáng kể. Phi công Wang cho biết rằng J-16 đã bứt phá lên trước Su-30 cả một thế hệ.

Khi nhớ về trận không chiến diễn tập năm 2020 của J-16 với chiếc tiêm kích thế hệ 3,5 khác là J-10C, phi công Wang nói rằng nó đã kết thúc với tỷ số hòa. Nhưng theo ý kiến của viên phi công này, J-16 đã trên cơ, bởi vì nó sở hữu 2 động cơ và 2 phi công, trong khi tiêm kích J-10C chỉ có 1 động cơ và 1 phi công.

Theo lời phi công Wang, anh ta từng có cơ hội bay trên chiếc máy bay huấn luyện JL-10 và tham gia vào trận tấn công diễn tập nhằm vào những mục tiêu trên bộ, với việc sử dụng bom không dẫn đường.

Kết quả rất tuyệt vời. Tuy nhiên, những tính năng của J-16 về tấn công các mục tiêu trên bộ còn tốt hơn nhiều.

J-16 được hoàn thiện các tính năng về tàng hình, điều mà hồi đầu năm 2019 được phi công Jiang Jiaji, người đầu tiên 3 lần giành chiến thắng trong các cuộc thi "Mũ phi công vàng" của Quân đội Trung Quốc, đã chia sẻ trên kênh Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Phi công Jiang lưu ý rằng J-16 hiện giờ đang được sơn màu ghi bạc, nhờ đó nó trở nên khó bị phát hiện bằng mắt thường và có khả năng ẩn mình tốt hơn trên các màn hình radar.

Chuyên gia về không quân người Trung Quốc, ông Fu Qianshao, đã chia sẻ với Global Times rằng trong thiết kế khí động học của J-16, trọng tâm được đặt vào khả năng thao diễn, chứ không phải vào khả năng khó bị phát hiện. Cùng với đó, nhờ lớp sơn phủ mới khiến cho việc phát hiện chiếc máy bay trở nên khó khăn hơn.

Từ tháng 9/2020, các máy bay tiêm kích J-16 thường xuyên tham gia vào các cuộc tập trận theo kế hoạch của Quân đội Trung Quốc ở khu vực Eo Đài Loan. Các máy bay J-16 cũng được triển khai ở Quân khu phương Tây, với nhiệm vụ bảo vệ phía tây Trung Quốc.

Như vậy là từ "món quà quý" Su-30 do Nga tặng, hiện giờ Trung Quốc đã sao chép thành công và phát triển thành J-16 với nhiều điểm cải tiến. Hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng nếu Trung Quốc không chỉ trang bị cho Quân đội của mình mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, cạnh tranh trực tiếp với "hàng xịn, chính hãng" của Nga.

Hà Nội
72%
30°C
Trung Bình
86US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Tốt
33US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 13:55:02 22/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Lam / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nga-tang-trung-quoc-mon-qua-vu-khi-quy-gia-hau-qua-nghiem-trong-161211004122558199.htm