Hệ thống phòng không tầm ngắn và cực ngắn Gibka-S của Nga theo thông báo đã bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Theo Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, Gibka-S là hệ thống phòng không dạng VSHORAD (Very Short-Range Air Defense - Phòng không tầm cực ngắn) đầu tiên được phát triển ở Nga.

Ông Bekkhan Ozdoev - Giám đốc công nghiệp của bộ phận vũ khí trực thuộc Rostec trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS đã nêu rõ, tổ hợp phòng không Gibka-S đã hoàn toàn sẵn sàng để bước vào sản xuất hàng loạt.

Tuy vậy không có gì được tiết lộ về kế hoạch cung cấp tổ hợp trên cho Quân đội Nga, dẫn tới dự đoán rằng hệ thống phòng không này nhiều khả năng được sản xuất theo hợp đồng với khách hàng nước ngoài, đặc biệt khi phiên bản xuất khẩu của Gibka-S đã được phát triển.

Các cuộc thử nghiệm của nó đã hoàn thành vào tháng 12 năm 2019, đồng thời quân đội Nga đưa ra một số khuyến nghị cho nhà sản xuất để vũ khí trên trở nên đáng sợ hơn.

Theo kế hoạch, việc khắc phục những thiếu sót và chuẩn bị cho quá trình sản xuất hàng loạt sẽ không mất quá nhiều thời gian, lô thử nghiệm có thể đã được chuyển giao vào thời điểm cuối năm 2020.

Tổ hợp phòng không tầm cực ngắn Gibka-S đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt

Tổ hợp phòng không tầm cực ngắn Gibka-S đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Tổ hợp phòng không tầm cực ngắn Gibka-S được đặt trên khung gầm của xe bọc thép hạng nhẹ Tiger, nó được thiết kế đặc biệt cho Lực lượng Mặt đất nhằm mục đích bảo vệ đội hình trong những cuộc hành quân hay các trại dã chiến của quân đội.

Được biết thành phần tổ hợp Gibka-S còn bao gồm khí tài trinh sát và điều khiển, cung cấp khả năng kiểm soát và phối hợp hành động của các xạ thủ cũng như phương tiện chiến đấu của đội hình tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Hệ thống được trang bị radar trinh sát tích hợp để phát hiện đa dạng mục tiêu trên không đi kèm với máy tính có khả năng làm việc cả trong chế độ độc lập lẫn trong mạng lưới kiểm soát phòng không quân sự cấp chiến thuật.

Thiết kế của Gibka-S cho phép tiêu diệt các mục tiêu trên không ngay cả khi xe mang phóng đang di chuyển với tốc độ lên đến 30 km/h. Tổ hợp sử dụng tên lửa MANPADS loại Verba và Igla/Igla-S được điều khiển bắn từ bên trong xe.

Ngoài tên lửa phòng không, Gibka-S còn có thể sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) loại Ataka, khiến nó trở thành một vũ khí đa năng thực sự. Kíp chiến đấu bao gồm 4 người: chỉ huy khẩu đội MANPADS, hai xạ thủ phòng không và lái xe bọc thép.

Hà Nội
91%
15°C
Xấu
159 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
38%
33°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:51:03 21/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-san-xuat-to-hop-phong-khong-diet-duoc-ca-xe-tang-3442777/