Quan chức Ukraine thừa nhận Nga kiểm soát tới 80% vùng Donbass, trong khi phía Nga cũng khẳng định họ đã đẩy lùi lực lượng của Kiev tới ranh giới các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Interfax ngày 10/5 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này tiếp tục "giải phóng" nhiều khu dân cư, đẩy lùi lực lượng Ukraine tới ranh giới 2 tỉnh Donetsk và Lugansk, vốn được 2 nước cộng hòa ly khai ở vùng Donbass coi là lãnh thổ hợp pháp.

Nga hôm 21/2 công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cũng như đường biên giới mà họ tuyên bố. Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Moscow đặt mục tiêu mở rộng lãnh thổ kiểm soát của DPR và LPR theo đúng quy mô trong hiến pháp.

New York Times ngày 11/5 dẫn lời một quan chức cấp cao của Ukraine thừa nhận Nga hiện kiểm soát tới 80% diện tích vùng Donbass và đang áp sát Kramatorsk, thành phố công nghiệp lớn cuối cùng do Kiev nắm giữ ở tỉnh Donetsk, sau khi lực lượng Nga đẩy lùi Ukraine khỏi Mariupol.

Theo New York Times, trước ngày 24/2, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chỉ kiểm soát khoảng 30% diện tích Donbass. Các diễn biến trên thực địa cho thấy Moscow có thể sớm hoàn tất mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk và Lugansk.

Nga kiểm soát phần lớn lãnh thổ miền Đông Ukraine - Ảnh 1.

Bản đồ ranh giới hai tỉnh Lugansk (Luhansk) và Donetsk, trong đó vùng màu vàng đậm là khu vực do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát trước ngày 24/2. Ảnh: Bloomberg

Nếu tiến trình này hoàn tất, Nga sẽ có ưu thế đáng kể trên bàn đàm phán. Moscow hiện đã thiết lập được hành lang chạy dọc từ bán đảo Crimea tới đất liền Nga. Lực lượng Nga cũng giành thế áp đảo trên biển và trên không.

Vài ngày qua, Ukraine tiến hành nhiều đợt đột kích nhằm vào đảo Rắn (đảo Zmiinyi) trên biển Đen, vốn được mô tả là có ý nghĩa quan trọng về mặt địa lí và tâm lý chiến, nhưng nỗ lực này không thành công.

Quân đội Nga cuối ngày 10/5 thông báo họ đã hạ ít nhất 4 tiêm kích, 10 trực thăng, 3 tàu và 30 máy bay không người lái của Ukraine trên đảo Rắn. Ngoài ra, ít nhất 50 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng, trong đó thi thể 24 binh sĩ vẫn mắc kẹt trên đảo, hiện do Nga kiểm soát.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 10/5 phàn nàn rằng, bất chấp những lời đề nghị của Ukraine, đến nay nước này đã không nhận được số lượng vũ khí cần thiết để đẩy lùi Nga khỏi điểm nóng chiến sự Mariupol.

Hà Nội
99%
22°C
Tốt
21US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
29US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:00:04 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thái Hà / Công An Nhân Dân

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-kiem-soat-phan-lon-lanh-tho-mien-dong-ukraine-i653303/?