Lực lượng Đặc biệt Nga sẽ được trang bị súng bắn tỉa mới có tên gọi Cordes-M, cho phép binh sĩ tấn công xe bọc thép hạng nhẹ của địch ở khoảng cách 2 km, thông tấn Izvestia đưa tin ngày 3/10.

  Vũ khí mới của Lực lượng Đặc biệt Nga được Công ty Vasul Degtyareva Kovrov thiết kế và sản xuất. Theo Ivestia, nó nổi trội hơn so với đối thủ nước ngoài, đặc biệt M82 của Mỹ ở độ chính xác và tầm bắn.

  “Cordes-M đang hoàn tất giai đoạn thử nghiệm. Đầu năm 2017, lô súng đầu tiền sẽ phục vụ các đơn vị đặc biệt và lính dù, trong tương lai gần sẽ bổ sung vào kho vũ khí của một lữ đoàn súng trường bắn tỉa miền núi”, một quan chức quân đội Nga cho Ivestia biết.

  nga
  Các quan chức quân đội Nga kiểm tra Cordes-M

  Hiện nay, lính bắn tỉa, biệt kích Nga được trang bị súng trường KAFP có chiều dài đến 1,5m và nặng trên 12 kg, tầm bắn hạ mục tiêu hiệu quả là 1,5 km.

  “Cordes-M được tạo ra trên cơ sở KAFP, tuy nhiên, thông qua ứng dụng công nghệ vật liệu cũng như thiết kế mới, trọng lượng của vũ khí giảm xuống chỉ còn 10kg, tăng tầm bắn lên tới 2km. Cordes-M có thể xuyên qua tường và vỏ giáp dày 15cm.

  Một lính bắn tỉa chia sẽ cảm giác sau khi dùng thử vũ khí mới: “Cordes-M nhả đạn rất êm, hoàn toàn khác biệt với AK-74 giật mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe”.

  Nhiều công ty sản xuất súng hàng đầu trên thế giới đang chú trọng đến việc làm giảm trọng lượng sản phẩm. Nhưng chưa cho đến nay, chưa có quốc gia nào giảm trọng lượng xuống còn 10kg như Nga.

  nga 1
  Một lính bắn tỉa Nga đang bắn thử Cordes-M

  Hiện, Công ty Barrett (Mỹ) chỉ giảm được trọng lượng của súng MH500 từ 13 xuống còn 11,8kg. Cũng cần lưu ý rằng, MH500 đạt tầm bắn hiệu quả chỉ 1,1km.

  “Vũ khí mới đủ gọn, nhẹ và nó sẽ giúp binh sĩ bắn tỉa nhanh chóng rời khỏi vì trí chiến đấu khi hoàn thành xong nhiệm vụ”, ông Alexander Grek, Tổng biên tập Tạp chí Cơ khí Phổ thông (Популярная механика) phân tích ưu điểm của súng bắn tỉa Cordes-M với Izvestia.

  Theo truyền thông Nga, súng bắn tỉa chính xác Cordes-M, còn được biết đến với tên gọi KAFP 6V7M và M-1.

   Hà Nội
   66%
   31°C
   Tốt
   50 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   74%
   30°C
   Tốt
   25 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 12:25:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Phạm Trúc / Cand.com.vn