(NLĐO) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine sẽ đặt ra câu hỏi về sự can dự của NATO vào cuộc xung đột.

Trong phát biểu được công bố hôm 22-5, ông Antonov cho rằng: "Không có cơ sở hạ tầng cho hoạt động của F-16 ở Ukraine và số lượng phi công cũng như nhân viên bảo trì cần thiết cũng không có. Điều gì sẽ xảy ra nếu máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh từ các sân bay của NATO do các tình nguyện viên nước ngoài kiểm soát?"

Nga hoài nghi NATO đang can thiệp xung đột tại Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19-5 đã ủng hộ chương trình đào tạo phi công Ukraine điều khiển máy bay chiến đấu F-16 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đảm bảo với ông Biden rằng máy bay sẽ không được sử dụng để di chuyển vào lãnh thổ Nga.

Ông Antonov cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine vào Crimea sẽ được xem là một cuộc tấn công vào Nga. Đại sứ Nga cảnh báo: "Điều quan trọng là Mỹ phải nhận thức đầy đủ về phản ứng của Nga".

Trong diễn biến mới nhất tại cuộc xung đột ở Ukraine, chính quyền Kiev hôm 21-5 cho biết các lực lượng của họ đang tiến quân quanh rìa Bakhmut, nhằm bao vây thành phố này sau khi Moscow chúc mừng tổ chức quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga giành quyền kiểm soát. Một ngày trước đó, Nga cho biết đã hoàn toàn chiếm được thành phố này.

Lãnh đạo quân sự hàng đầu Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Kiev đang tiến về phía lực lượng Nga ở vùng ngoại ô và đang tiến gần hơn đến "vòng vây chiến thuật" của thành phố, trước đây là nơi sinh sống của 70.000 người.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho rằng quân đội Ukraine vẫn đang bảo vệ các cơ sở hạ tầng và công nghiệp, đồng thời đã chiếm được một phần khu vực.

Hà Nội
48%
32°C
Trung Bình
68US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
49US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:15:02 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-hoai-nghi-nato-dang-can-thiep-xung-dot-tai-ukraine-20230522092717628.htm