Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết Điện Kremlin đang xem xét một kế hoạch hòa bình do Italy đề xuất nhằm kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi mới nhận được đề xuất (của Italy) và đang nghiên cứu", Thứ trưởng Rudenko trả lời phóng viên ngày 23/5, AFP đưa tin.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết, chỉ nói rằng Moscow sẽ đưa ra bình luận sau.

"Nga và Italy chưa thảo luận với nhau về kế hoạch hòa bình này", ông Rudenko cho hay.

nga tan cong ukraine anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko. Ảnh: RT.

Đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hiện đã rơi vào bế tắc. Hai bên đổ lỗi cho nhau về sự đóng băng của tiến trình đàm phán.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết sẵn sàng tiếp tục hòa đàm chấm dứt chiến sự, nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine.

Theo ông Medinsky, một tháng trước, phía Nga đã gửi cho Ukraine bản dự thảo thỏa thuận và hai bên đã nhất trì về một số lập trường lớn.

"Chúng tôi muốn tiếp tục nhưng từ đó tới nay vẫn chưa thấy Ukraine có ý định tiếp tục đối thoại. Vì thế đoàn đàm phán của chúng tôi đã tạm dừng hoạt động", ông Medinsky nói. "Có vẻ như họ không vội. Quyết định là ở phía họ".

Trong khi đó, Ukraine cho rằng Nga vẫn đang theo đuổi những đòi hỏi phi thực tế trong tiến trình đàm phán. Các quan chức Ukraine nhiều lần khẳng định sẽ không nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ để đánh đổi lấy hòa bình.

Trước đó, Moscow cho biết một trong các điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự là Ukraine phải công nhận độc lập với hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk, đồng thời công nhận Crimea là của Nga.

Hà Nội
79%
25°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:57:03 02/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nga-bat-ngo-mo-loi-ve-ke-hoach-ket-thuc-chien-su-o-ukraine-post1320060.html