Ngày 6/10, Netflix đã gỡ bỏ series "Little Women" vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam sau văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Trao đổi với Zing, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết chiều 6/10, Giám đốc của công ty Netflix đã làm việc với Cục và tiến hành gỡ bỏ bộ phim Little Women khỏi kho ứng dụng ở Việt Nam.

"Sau sự việc, Netflix cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm và cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam", ông Lê Quang Tự Do nói.

Trong khi đó, phản hồi với Zing vào chiều cùng ngày, đại diện của Netflix cho biết: "Căn cứ theo văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, chúng tôi đã gỡ bỏ phim Little Women khỏi Netflix ở Việt Nam".

Trước đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có văn bản gửi đến công ty Netflix yêu cầu gỡ bộ phim truyền hình Little Women vì vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật báo chí.

Thời hạn cho việc gỡ bỏ là 5/10.

phim Little Women anh 1

Series Little Women bị gỡ khỏi Netflix vào ngày 6/10.

Series Little Women (tựa Việt: Ba chị em) dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Louisa May Alcott xuất bản năm 1898. Bộ phim mang hơi hướm trinh thám kỳ bí, mô tả cuộc sống của ba chị em gái Oh In Kyung (Nam Ji Hyun) và Oh In Jo (Kim Go Eun) và Oh In Hye (Park Ji Hoo) trong một gia đình nghèo khó nhưng vẫn luôn hạnh phúc. Không may, vì một vụ án, họ buộc phải đối đầu với một trong những gia tộc có ảnh hưởng nhất ở Hàn Quốc.

Bộ phim của đạo diễn Kim Hee Won nhiều lần nhắc đến lịch sử Việt Nam với nội dung sai lệch, xuyên tạc. Khán giả Việt Nam đã phản ứng với điều này. Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cách đưa lịch sử vào phim khiên cưỡng, sai lệch, không chính xác. Một số kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Trước đó, công ty Netflix từng bị phản ứng vì cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng.

Bộ phim Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder, Bà Ngoại trưởng - Madam Secretary hay gần nhất là Pine Gap trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông. Hai phim này đều phải gỡ bỏ sau yêu cầu của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử.

Hà Nội
33%
29°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:06:02 26/11/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm An / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/netflix-go-bo-phim-little-women-cam-ket-tuan-thu-phap-luat-viet-nam-post1362672.html