Đang đá bóng, thanh niên 34 tuổi đột ngột đau dồn dập ngực trái, vã mồ hôi, mệt, khó thở phải đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau khi can thiệp.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau khi can thiệp.

Anh N.K.D (sinh năm 1985, Bình Thuận) nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi kèm khó thở.

Anh D cho biết, khi đang chơi đá bóng thì bất ngờ anh thấy mệt, tiếp sau đó xuất hiện dồn dập cơn đau ở ngực trái, vã mồ hôi, khó thở... nên phải dừng chơi và về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau đó triệu chứng không cải thiện mà mệt và khó thở càng nhiều. Lo lắng cho sức khỏe, anh được người nhà đưa đi cấp cứu.

Qua thăm khám, anh D có triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp, điện tim có sóng T "khổng lồ". Nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi được chẩn đoán nhanh tại khoa Cấp Cứu, ngay lập tức anh D được chuyển đến phòng thông tim để êkíp can thiệp tim mạch của Bệnh viện tái thông mạch máu tim khẩn cấp.

Tại phòng thông tim, anh D được khảo sát hệ thống mạch vành bằng máy chụp mạch máu xóa nền DSA và kết quả chụp cho thấy đoạn gần nhánh liên thất trước động mạch vành trái bị tắc hoàn toàn 100% do có nhiều cục máu đông trong lòng mạch.

Sau khi tiến hành hút máu đông trong lòng mạch, êkip đã tiến hành đặt trực tiếp 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần nhánh liên thất trước để khôi phục lại dòng chảy một cách nhanh nhất nhằm giảm bớt sự tổn thương cơ tim. Sau 30 phút can thiệp tốc lực, anh D đã qua được cơn nguy hiểm, tỉnh táo, hết đau ngực, hết khó thở, mạch máu được tái thông tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân - Khoa Tim Mạch & Tim mạch can thiệp cho biết: "Ở người trẻ tuổi, tỉ lệ nhồi máu cơ tim rất thấp. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt dù người bệnh không có yếu tố nguy cơ như: Hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, không tiền sử gia đình, lại chơi thể thao thường xuyên nhưng vẫn bị xơ vữa mạch vành. Thêm vào đó, người bệnh gắng sức khi chơi thể thao làm nứt vỡ mãng xơ vữa gây huyết khối động mạch vành dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim. Người bệnh may mắn được đưa vào viện và can thiệp sớm. Điều này làm cho các bác sĩ lo ngại vì nhồi máu cơ tim ở người trẻ ngày càng nhiều hơn và người không có yếu tố nguy cơ vẫn có thể bị xơ vữa động mạch và mắc căn bệnh nguy hiểm này".

Khi có các triệu chứng như: Đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên vai hoặc tay trái,... các triệu chứng đi kèm như vã mồ hôi, khó thở, có thể ngất. Đặc biệt, cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10-20 phút không đỡ. Do tính chất nguy hiểm của bệnh này, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán sớm và điều trị tái thông mạch vành sớm nhất có thể nhằm giảm bớt biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.


Hà Nội
44%
36°C
Trung Bình
77 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Tốt
39 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:40:02 02/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Nhiên / Infonet