Người dân Myanmar đã tập trung để tưởng niệm 114 người thiệt mạng vào hôm thứ Bảy, ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc chính biến

Người dân tập trung tại một đám tang người biểu tình Myanmar. Ảnh: Reuters.

Người dân tập trung tại một đám tang người biểu tình Myanmar. Ảnh: Reuters.

Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một đám tang hôm Chủ nhật, theo lời các nhân chứng, khi người dân tập trung để tưởng niệm 114 người đã thiệt mạng vào ngày hôm trước, ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc chính biến

Những người có mặt tại đám tang của sinh viên 20 tuổi có tên Thae Maung Maung đã chạy trốn khỏi vụ tấn công gần Yangon và không có báo cáo về thương vong, Reuters dẫn lời 3 người dân trong thị trấn.

"Khi chúng tôi đang hát bài hát tưởng nhớ cậu ấy, lực lượng an ninh ập đến và bắn vào chúng tôi. Mọi người đều chạy tán loạn khi họ nổ súng", một phụ nữ tên là Aye kể lại.

3 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng khác hôm Chủ nhật và hơn 3000 người ở ngôi làng ở khu vực biên giới đã chạy sang Thái Lan sau khi quân đội không kích nhắm vào một nhóm dân quân, Reuters dẫn nguồn từ một nhóm hoạt động và truyền thông địa phương.

Một người đã thiệt mạng khi quân đội nổ súng trong đêm vào một nhóm người biểu tình gần thủ đô Naypyitaw, theo Myanmar Now, và đã có một số cuộc biểu tình vào Chủ nhật ở vùng Sagaing gần thành phố Mandalay.

Ít nhất sáu trẻ em từ 10 đến 16 tuổi thiệt mạng hôm thứ Bảy, Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên của quân đội không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận liên quan đến số người thiệt mạng hoặc các cuộc giao tranh.

Sau thứ Bảy, tổng số dân thường được báo cáo thiệt mạng kể từ cuộc chính biến đã lên đến hơn 440 người.

Các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Đức và Liên minh châu Âu đã lên án mạnh mẽ vụ bạo lực.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Tom Andrews cho biết giới quân đội Myanmar nên bị cắt các nguồn tài trợ, chẳng hạn như nguồn thu từ dầu khí và quyền tiếp cận vũ khí.

Giới quân đội Myanmar đã lên nắm quyền sau khi tiến hành cuộc chính biến hôm 1/2 sau khi tuyên bố rằng cuộc bầu cử tháng 11/2020 mà đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng là gian lận. Bà Suu Kyi vẫn bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ. Nhiều nhân vật khác trong đảng của bà cũng đang bị giam giữ.

Hà Nội
67%
35°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
27°C
Trung Bình
67 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:25:02 04/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Khôi / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/myanmar-quan-doi-ban-vao-dam-tang-nguoi-bieu-tinh-hon-3000-nguoi-chay-sang-thai-lan-16121290300344606.htm