Nhà Trắng ngày 1/8 công bố gói hỗ trợ vũ khí 550 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số tiền Mỹ viện trợ Kyiv kể từ khi xung đột bùng phát lên hơn 8 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký bản ghi nhớ ủy quyền cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ đạo việc chuẩn bị gói viện trợ 550 triệu USD cho Ukraine, gồm vũ khí từ Bộ Quốc phòng Mỹ và huấn luyện quân sự, TASS đưa tin ngày 1/8.

Thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ sẽ bao gồm đạn dược cho pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cùng 75.000 quả đạn pháo cho pháo hạng nặng 155 mm. Với gói hỗ trợ này, Mỹ nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine lên hơn 8 tỷ USD kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) phóng tên lửa từ tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: Strategic Bureau.

Pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) phóng tên lửa từ tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: Strategic Bureau.

"Mỹ tiếp tục sát cánh với các đồng minh và đối tác từ hơn 50 quốc gia trong việc hỗ trợ an ninh quan trọng để Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", ông Blinken tuyên bố hôm 1/8. "Cam kết của chúng tôi với người dân Ukraine sẽ không dao động".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã "hỗ trợ mạnh mẽ" Kyiv. Gói viện trợ gần nhất được Mỹ công bố là vào hôm 22/7, trị giá 270 triệu USD và cam kết chuyển giao thêm 4 pháo HIMARS, theo Hill.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng nhiều quan chức Moscow nhiều lần cảnh báo vũ khí phương Tây viện trợ cho Kyiv có thể bị đưa đến những nơi khác ngoài Ukraine.

Su-35S và Su-30SM Nga phóng tên lửa vào mục tiêu của Ukraine.

Hà Nội
74%
15°C
Kém
127 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Kém
129 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:54:02 10/12/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Hoàng / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/my-vien-tro-them-550-trieu-usd-vu-khi-cho-ukraine-post1341481.html